Chùa núi Tà Cú (người dân địa phương thường hay gọi đơn giản là chùa Núi) toạ lạc trên đỉnh núi Tà Cú, thuộc địa phận xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam.

Giới thiệu chung

Thực chất, Chùa núi Tà Cú là tên gọi chung cho cả 2 ngôi chùa Linh Sơn Trường Thọ (hay còn gọi là Chùa Tổ hay Chùa Trên) và Linh Sơn Long Đoàn (Chùa Dưới).

Theo thông tin được ghi chép lại, nhà sư Trần Hữu Đức là người có công xây dựng ngôi chùa này. Đương thời nhà sư cũng là một danh y nổi tiếng. Ông đặt chân lên núi Tà Cú để tu hành vào năm 1872, nơi tu hành đầu tiên là một hang đá mà sau này gọi là hang Tổ. Về sau nhà sư Hữu Đức có công giúp đỡ chữa bệnh cho hoàng thái hậu nên được vua Tự Đức ban cho tên chùa là Linh Sơn Trường Thọ và nhà sư là "Đại lão hòa thượng"

Sau khi nhà sư Hữu Đức viên tịch (nhằm ngày 5 tháng 10 năm 1887 âm lịch) thì sư Tâm Hiền lập ngôi chùa mới ở phía dưới, sau này gọi là chùa Dưới hay chùa Long Đoàn. Còn chùa Linh Sơn Trường Thọ là chùa Trên hay chùa Tổ cũng từ đó.

Tham quan gì ở chùa Tà Cú

Với lịch sử lâu đời và nổi tiếng, Chùa Tà Cú thu hút du khách đến chùa lễ Phật quanh năm. Các ngày Lễ, Tết du khách đến chùa rất đông, đặc biệt nhất phải kể đến ngày Giỗ Tổ (Mùng 5 tháng 10 Âm lịch).

Chùa Tà Cú hiện nay thu hút du khách bởi các công trình kiến trúc đặc sắc tại Chùa

  • Pho tượng Phật Thích Ca Nhập Niết Bàn đồ sộ với chiều dài 49m và chiều cao 6m được xác lập kỷ lục Việt Nam
  • Nhóm tượng Tam Thế Phật: A Di Đà, Quan Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí, cả 3 pho tượng đều có chiều cao khoảng 7m.

Bên cạnh đó vốn ở vị trí cao hơn mặt nước biển 475m nên quanh năm không khí ở Tà Cú trong lành, mát mẻ, cây cối xanh tốt, có suối chảy, chim reo phong cảnh hữu tình nên du khách đến Chùa Núi Tà Cú còn để thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên.  

Hiện nay du khách có 2 cách để tham quan chùa Núi Tà Cú

  • Đường bộ: men theo khoảng 1.000 bậc bậc tam cấp, du khách có thể cần 2-3 giờ để lên tới đỉnh ngọn núi.
  • Cáp treo: chỉ mất khoảng 10-15 phút cho quãng đường cáp treo dài 1.600m ở độ cao 500m.

Chùa Núi Tà Cú & khu du lịch núi Tà Cú là một điểm dừng ưa thích và thuận tiện cho hành trình di chuyển tham quan giữa Sài Gòn và Phan Thiết/Mũi Né bằng ô tô.

Bạn có nhu cầu tìm thuê xe du lịch 4-7-16-29-45 chỗ tham quan Chùa Núi Tà Cú đừng ngần ngại liên hệ Ezbook để được tư vấn chuyến xe phù hợp với chi phí hợp lý nhất.

>>>> Xem thêm Bảng giá cho thuê xe 7 chỗ tại TPHCM

Địa danh du lịch khác

Dinh Thầy Thím Bình Thuận

Đến Bình Thuận bằng phương tiện gì thì thuận lợi nhất? Đến Bình Thuận thì nên đi đâu?, chơi gì khi du lịch tới vùng đất này, ... tất cả sẽ được bật mí ngay sau đây.
Chi tiết >>

Tháp Chàm Poshanu

Tháp Chàm Poshanu là một di tích lịch sử văn hóa Chăm nổi tiếng của tỉnh Bình Thuận. Các nét kiến trúc độc đáo như tường gạch đỏ, hoa văn điêu khác tỉ mỉ, đều minh chứng cho nền văn minh hưng thịnh một thời
Chi tiết >>

Mũi Kê Gà Bình Thuận

Bạn Muốn đi Mũi Kê Gà ở Hàm Thuận Nam Bình Thuận, cách Phan Thiết khoảng 30 km. Nếu Phan Thiết nổi tiếng với những bãi biển đẹp, bãi cát dài trắng mịn, thì Mũi Kê Gà lại có thêm những phiến đá kỳ lạ xếp thành đủ hình thù gợi sự hiếu kỳ cho du khách.
Chi tiết >>

Thuê xe 7 chỗ đi Phan Thiết

Nếu đang muốn nghỉ ngơi vui chơi thì thuê xe 7 chỗ đi Phan Thiết là chọn lựa không thể tuyệt vời hơn. Đến với Ezbook bạn sẽ được phục vụ một cách chuyên nghiệp nhất.
Chi tiết >>