Cách đánh lái khi lùi xe

Tình huống loay hoay mãi vẫn không tìm được cách lùi xe ô tô với người mới học lái đường như không phải là hiếm, đặc biệt là ở những vị trí hẹp hoặc đoạn đường cong. Tuy nhiên trong quá trình học lái xe, đa số mọi người thường bỏ qua hoặc tập qua loa kỹ năng này mà không biết rằng đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Dưới đây là một số bước cơ bản hướng dẫn cách đánh lái khi lùi xe vào chuồng đúng kỹ thuật giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

XEM THÊM: 

Dừng xe, bật đèn cảnh báo, cài số lùi

Tùy thuộc vào xe số sàn hay số tự động mà mỗi xe sẽ có cách đánh lái  vô lăng khi lùi xe khác nhau. Tuy nhiên dù là bất cứ loại xe nào, hãy đảm bảo luôn tuân thủ đạp phanh trong suốt bước đầu.

Kỹ thuật đánh tay lái khi lùi xe ô tô: Chỉnh gương hậu

Kỹ thuật đầu tiên khi đánh tay lái lùi xe ô tô là => Chỉnh lại gương chiếu hậu xóa điểm mù giúp bạn có được tầm nhìn phía sau rõ hơn, dễ dàng canh được khoảng cách với xe khác trong mọi trường hợp. Với những tài xế đã dày dặn kinh nghiệm, đôi khi họ cho rằng việc này là không cần thiết. Tuy nhiên, với những người mới học lái thì bước này hoàn toàn không nên bỏ qua.

Hãy chỉnh gương sao cho phần thân xe gần như không còn quan sát được trong gương, chỉ còn một chút phần đuôi xe để giảm tối đa điểm mù.

Quay đầu khi lùi dích dắc

Thực tế khi bạn lùi xe theo hình dích dắc, các vật thể thể hiện trong gương chiếu hậu có khoảng cách xa hơn so với thực tế bên ngoài nhưng gương chiếu hậu trong vẫn phản ánh khoảng cách đúng giữa các vật thể. Do đó, nếu tài xế có thể ước lượng khoảng cách thực tế, việc nhìn qua gương hay quay đầu hẳn cũng đều có tác dụng như nhau.

Lái chậm khi lùi xe

Ngoài hạn chế tầm nhìn thì khi lái lùi còn thêm một hạn chế là trong hộp số thì số lùi luôn mạnh nhất. Cùng một mức nhả côn và đạp ga giống nhau nhưng số lùi luôn chạy nhanh hơn số một. Vì vậy, việc chạy chậm để đảm bảo an toàn và dễ dàng phản ứng trước những tình huống bất ngờ là hết sức cần thiết.

Kỹ thuật đánh tay lái ô tô "tiến bám lưng, lùi bám bụng"

Với những học viên mới bắt đầu học kỹ thuật đánh lái cho xe ô ôt, thường các trung tâm hướng dẫn phải tiến và lùi theo chữ S hay theo đường dích dắc. Nghĩa là tiến thì nên bám cua rộng, lùi thì nên bám cua hẹp (Ví dụ cua trái bám trái, cua phải bám phải. Nhưng khi lùi thì ngược lại, lùi phải bám trái, lùi trái bám phải)

Kỹ thuật đánh lái ô tô: Phải là trái, trái là phải

Khi lái sang bên trái, xe sẽ có xu hướng lùi về hướng phải và ngược lại. Cần nắm vững nguyên tắc này khi lùi xe bởi chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến xế yêu của bạn móp đuôi do va chạm.

Một số lưu ý về cách đánh lái khi lùi xe ô tô

  • Để có thể quan sát rõ gương chiếu hậu và xung quanh, hãy chỉnh ghế ngồi sao cho tư thế thoải mái nhất
  • Luôn đảm bảo bật xi nhan hướng bạn muốn lùi. Nếu gương chiếu hậu vẫn chưa giúp bạn đủ tự tin, hãy tìm chỗ trống đỗ xe và xuống xe quan sát để tìm phương án thích hợp nhất.
  • Chú ý những hố ga, chậu cây, mô đất hay vật nuôi khác trước khi lùi xe
  • Hạ kính và tắt đài để có thể tập trung cao độ nhất.
  • Nếu thấy xe lệch hướng khi lùi, hãy đánh lái theo hướng ngược lại. Trong trường hợp xe lệch quá nhiều hãy dừng lùi và tiến lên để điều chỉnh lại hướng lùi.

TIN LIÊN QUAN: Cách chống rỉ gầm xe ô tô

 

Tin Tức Liên Quan

Ezbook bật mí bảng giá thuê xe 16 chỗ giá tốt tại TPHCM

Bảng giá thuê xe 16 chỗ giá tốt tại TPHCM của Ezbook là như thế nào? Nếu bạn đang có nhu thuê xe thì đừng bỏ qua địa chỉ uy tín, chất lượng này.

Bí quyết thuê xe du lịch thanh toán online

Trong thời đại công nghệ, thanh toán online ngày một hữu ích. Tuy vậy khi thuê xe du lịch cách thanh toán trực tuyến cụ thể như thế nào? Hãy cùng Ezbook theo dõi ngay với bài viết sau.

Thuê xe Carnival cao cấp 4 chỗ đi công tác

Bạn sắp đi công tác. Bạn muốn thuê xe Carnival cao cấp 4 chỗ để thể hiện đẳng cấp với đối tác.

Hướng dẫn cách tự thay cầu chì cho xe ô tô

Biết cách thay cầu chì ô tô bạn sẽ có thể tự giải quyết một số vấn đề mất điện còi xe, đèn xe như một người chuyên nghiệp

Cách chọn màu xe ô tô theo mệnh và tuổi giúp bạn luôn may mắn

Người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung thường quan niệm rằng màu sắc đồ vật nếu được lựa chọn hợp với mệnh và tuổi sẽ giúp chủ tránh trục trặc và gặp may mắn, an toàn hơn khi sử dụng.