Cách đánh lái khi lùi xe

Tình huống loay hoay mãi vẫn không tìm được cách lùi xe ô tô với người mới học lái đường như không phải là hiếm, đặc biệt là ở những vị trí hẹp hoặc đoạn đường cong. Tuy nhiên trong quá trình học lái xe, đa số mọi người thường bỏ qua hoặc tập qua loa kỹ năng này mà không biết rằng đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Dưới đây là một số bước cơ bản hướng dẫn cách đánh lái khi lùi xe vào chuồng đúng kỹ thuật giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

XEM THÊM: 

Dừng xe, bật đèn cảnh báo, cài số lùi

Tùy thuộc vào xe số sàn hay số tự động mà mỗi xe sẽ có cách đánh lái  vô lăng khi lùi xe khác nhau. Tuy nhiên dù là bất cứ loại xe nào, hãy đảm bảo luôn tuân thủ đạp phanh trong suốt bước đầu.

Kỹ thuật đánh tay lái khi lùi xe ô tô: Chỉnh gương hậu

Kỹ thuật đầu tiên khi đánh tay lái lùi xe ô tô là => Chỉnh lại gương chiếu hậu xóa điểm mù giúp bạn có được tầm nhìn phía sau rõ hơn, dễ dàng canh được khoảng cách với xe khác trong mọi trường hợp. Với những tài xế đã dày dặn kinh nghiệm, đôi khi họ cho rằng việc này là không cần thiết. Tuy nhiên, với những người mới học lái thì bước này hoàn toàn không nên bỏ qua.

Hãy chỉnh gương sao cho phần thân xe gần như không còn quan sát được trong gương, chỉ còn một chút phần đuôi xe để giảm tối đa điểm mù.

Quay đầu khi lùi dích dắc

Thực tế khi bạn lùi xe theo hình dích dắc, các vật thể thể hiện trong gương chiếu hậu có khoảng cách xa hơn so với thực tế bên ngoài nhưng gương chiếu hậu trong vẫn phản ánh khoảng cách đúng giữa các vật thể. Do đó, nếu tài xế có thể ước lượng khoảng cách thực tế, việc nhìn qua gương hay quay đầu hẳn cũng đều có tác dụng như nhau.

Lái chậm khi lùi xe

Ngoài hạn chế tầm nhìn thì khi lái lùi còn thêm một hạn chế là trong hộp số thì số lùi luôn mạnh nhất. Cùng một mức nhả côn và đạp ga giống nhau nhưng số lùi luôn chạy nhanh hơn số một. Vì vậy, việc chạy chậm để đảm bảo an toàn và dễ dàng phản ứng trước những tình huống bất ngờ là hết sức cần thiết.

Kỹ thuật đánh tay lái ô tô "tiến bám lưng, lùi bám bụng"

Với những học viên mới bắt đầu học kỹ thuật đánh lái cho xe ô ôt, thường các trung tâm hướng dẫn phải tiến và lùi theo chữ S hay theo đường dích dắc. Nghĩa là tiến thì nên bám cua rộng, lùi thì nên bám cua hẹp (Ví dụ cua trái bám trái, cua phải bám phải. Nhưng khi lùi thì ngược lại, lùi phải bám trái, lùi trái bám phải)

Kỹ thuật đánh lái ô tô: Phải là trái, trái là phải

Khi lái sang bên trái, xe sẽ có xu hướng lùi về hướng phải và ngược lại. Cần nắm vững nguyên tắc này khi lùi xe bởi chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến xế yêu của bạn móp đuôi do va chạm.

Một số lưu ý về cách đánh lái khi lùi xe ô tô

  • Để có thể quan sát rõ gương chiếu hậu và xung quanh, hãy chỉnh ghế ngồi sao cho tư thế thoải mái nhất
  • Luôn đảm bảo bật xi nhan hướng bạn muốn lùi. Nếu gương chiếu hậu vẫn chưa giúp bạn đủ tự tin, hãy tìm chỗ trống đỗ xe và xuống xe quan sát để tìm phương án thích hợp nhất.
  • Chú ý những hố ga, chậu cây, mô đất hay vật nuôi khác trước khi lùi xe
  • Hạ kính và tắt đài để có thể tập trung cao độ nhất.
  • Nếu thấy xe lệch hướng khi lùi, hãy đánh lái theo hướng ngược lại. Trong trường hợp xe lệch quá nhiều hãy dừng lùi và tiến lên để điều chỉnh lại hướng lùi.

TIN LIÊN QUAN: Cách chống rỉ gầm xe ô tô

 

Tin Tức Liên Quan

Cách để pa lên dốc xe số sàn cực chuẩn của tài xế lâu năm

Với xe số tự động hay những xe có hỗ trợ thêm công nghệ khởi hành ngang dốc thì việc lên dốc dường như quá đơn giản

Thuê xe du lịch Carnival- Giải pháp đi lại thông minh tiết kiệm cho mọi nhà

Đặt thuê xe du lịch Carnival- Giải pháp đi lại thông minh tiết kiệm cho mọi nhà Hiện tại, Ezbook là sàn giao dịch cho thuê xe online nhanh chóng, giá tốt nhất thị trường.

Bảo dưỡng xe ô tô của bạn: bộ phận nào và khi nào?

Để xe có thể hoạt động ổn định, giảm sự cố hỏng hóc máy cũng như đảm bảo an toàn trong suốt quá trình di chuyển, việc kiểm tra và bảo dưỡng, thay thế định kì các bộ phận phụ tùng xe là hết sức cần thiết

Dịch Vụ Cho Thuê Xe 29 Chỗ Theo Tháng Thủ Tục Nhanh Gọn Sài Gòn

Muốn thuê xe 29 chỗ theo tháng có bác tài hoặc không tài xế. Quý vị vui lòng để lại thông tin, hoặc gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh.

Dịch Vụ Cho Thuê Xe Land Cruiser Theo Tháng Giá Tốt Tại Hồ Chí Minh 

Tại Ezbook.vn, mỗi người sẽ dễ dàng tìm được đơn vị cho thuê xe Land Cruiser theo tháng chất lượng với mức giá tốt phù hợp nhu cầu tài chính.