Kinh nghiệm lái xe đường dài cho người mới bắt đầu

Lái xe ô tô đường dài qua nhiều loại địa hình và thời tiết khác nhau buộc tài xế phải có cái nhìn quan sát thực sự thông minh và hiệu quả. Đa số những tài xế mới đi xa lần đầu thường thiếu kinh nghiệm lái xe đường dài và hầu hết không thể xử lý linh hoạt những vấn đề dễ gặp như: làm sao để nhập làn cho an toàn, làm sao để quay đầu xe an toàn hay xử lý như thế nào khi xe ngược chiều lấn làn,...

XEM THÊM

Chuẩn bị trước khi đi:

Trước mỗi hành trình, bạn phải kiểm tra lốp xe. Không chỉ với những tài xế mới đi đường dài lần đầu mà những người dày dặn kinh nghiệm cũng cần phải kiểm tra lốp xe trước khi đi, đặt biệt là với những xe đã cũ. Luôn đảm bảo lốp xe đạt đủ áp suất hơi tiêu chuẩn, không bơm quá căng và cũng không để lốp quá mềm, tranh trường hợp nổ lốp trong khi vận hành hay xe di chuyển không êm. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra gai trên bề mặt lốp xe, gai có độ sâu đúng chuẩn sẽ ngăn ngừa sự trơn trượt trên những đoạn đường trơn hay khi di chuyển trong mưa.

Bên cạnh đó, đảm bảo sức khỏe thật tốt, tinh thần thoải mái và  nắm thật kỹ lý thuyết, cách giải quết những vấn đề có thể xảy ra bất ngờ cũng như luật giao thông đường bộ là thật sự cần thiết. Hãy chắc chắn rằng cả bạn và ô tô đã sẵn sàng cho chuyến hành trình.

Kinh nghiệm lái xe đường dài an toàn:

  • Lái xe theo kiểu "phòng thủ" khiến cho những người hay vật xung quanh ô tô của bạn có làm điều bất ngờ thì vẫn có đủ thời gian để xử lý kịp thời, tránh gây va chạm hay tai nạn.
  • Khi vượt, nhìn nhanh gương chiếu hậu để chắc chắn rằng phía sau không có bất cứ xe nào đang muốn vượt xe của bạn. Bật xi nhan trước 3s rồi mới vượt nhằm tránh việc xe phía sau bạn không thể trở tay kịp.
  • Với đèn xe khi chạy đường dài, nên bật đèn trước và sau xuyên suốt từ khi trời sắp tối đến bình minh hôm sau nhằm giúp bạn có thể quan sát tốt hơn và tránh CSGT gọi vào và gây những rắc rối không đáng có.
  • Nếu muốn nhập làn cần quan sát kĩ phía trước và sau, bật tín hiệu xin nhập làn cho đến khi các xe khác có dấu hiệu nhường đường thì mới từ từ vào làn. Tuy nhiên, việc thay đổi làn đường liên tục không khác gì việc đánh võng, không chỉ gây căng thẳng cho bạn mà còn có nguy cơ gây những tai nạn bất ngờ, vì vậy chỉ nên thay đổi làn khi cần thiết.
  • Khi chạy đường mưa hoặc đường trơn ướt, cần giảm tốc 10km/h so với vận tốc tối đa, tránh trường hợp gặp sự cố bất ngờ, phải thắng quá nhanh gây hiện tượng trượt nước.
  • Đi ban đêm cũng cần giảm tốc tương tự khi đi đường mưa, không chỉ bởi trời tối làm giảm tầm nhìn lái mà còn vì đa số dân đi xe máy ngoài đường quê thường hư đèn chiếu hậu, trở thành những "bóng ma" xuất hiện bất ngờ khiến bạn trờ tay không kịp.
  • Cuối cùng, duy trì tốc độ ổn định là điều mà bất cứ bác tài nào cũng biết nhưng vẫn thường không tuân thủ. Đặc biệt với lái xe đường dài, điều này rất quan trọng, không chỉ giảm căng thẳng bởi phải tập trung cao độ mà còn giúp tiết kiệm nhiên liệu, dễ dàng xử lý khi gặp tính huống bất ngờ.

TIN LIÊN QUAN: Cách cầm vô lăng và điều chỉnh ghế lái như thế nào cho đúng

Tin Tức Liên Quan