Thành cổ Quảng Trị

Nếu bạn là một người thích khám phá các địa điểm du lịch cũng như muốn tìm hiểu những nét văn hóa, lịch sử Việt Nam từ thời xa xưa, vậy thì thành cổ Quảng Trị sẽ là một điểm dừng chân thú vị. Tại nơi đây bạn sẽ được tận mắt chứng kiến kiến trúc thời xa xưa và có cơ hội trải nghiệm từng ngóc ngách lịch sử. Vậy để giúp cho chuyến hành trình trở nên trọn vẹn nhất, hãy cùng Ezbook.vn tìm hiểu đôi nét về thành cổ Quảng Trị ở bài viết dưới đây nhé!

Thành cổ Quảng Trị nằm ở đâu? 

Thành cổ nằm ở trung tâm thị xã Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị là thành cổ rộng 16 hecta thuộc phường 2, nằm ngay ở trung tâm của thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Nơi đây cách bờ sông Thạch Hãn 500m về phía Nam và khoảng 2km về phía Đông đối với đường quốc lộ 1A.

Thành cổ Quảng trị được xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ XIX. Đây là địa điểm làm thành lũy quân sự và trụ sở hành chính thời nhà Nguyễn suốt hơn trăm năm từ năm 1809 đến 1945. 

Đôi nét lịch sử về thành cổ Quảng Trị

Thành cổ những ngày đầu xây dựng

Thành cổ được được xây dựng từ đầu thời vua Gia Long vào năm 1802 tại làng Tiền Kiên, huyện Triệu Phong, lúc này thành chỉ được đắp bằng đất. Bảy năm sau đó, vào năm 1809, vua Gia Long cho rời thành đến xã Thạch Hãn - chính là thị xã Quảng Trị hiện nay.

Đến thời vua Minh Mạng vào năm 1837, ông đã thay đất và dùng gạch để xây lại thành, loại gạch được dùng là gạch nung và được kết dính với nhau bởi vôi… Lúc này, thành cổ có dạng hình vuông được bao quanh bởi hệ thống hào và 4 pháo đài ở 4 góc thành. Chu vi thành rộng khoảng 2000 mét, cao khoảng 9.5m và chân thành có độ dày tầm 12m.

Thành cổ có 4 mặt tương ứng với 4 cửa có chiều rộng là 3.4m, được thiết kế có hình dáng vòm cuốn, bên trên có mái lợp. Các cửa này là cửa Tiền hướng Nam, cửa Hậu hướng Bắc, cửa Tả về hướng Đông và Hữu hướng Tây. Điểm nổi bật nằm bên trong nội thành, phía trong đây gồm rất nhiều công trình kiến trúc đa dạng như cột cờ, trại lính, nhà kiểm học, Ty Phien, Ty Niết, Dinh Tuần Vũ… 

Thành cổ từ với nhiều công trình kiến trúc ở bên trong

Công trình được xem như là kỳ công và nổi bật trong thành cổ chính là hành cung. Đây là nơi để Vua ngự, tổ chức các lễ yến tiệc hoặc để thăng quan cho các quan cấp tỉnh. Thiết kế ở nơi đây cũng vô cùng cầu kỳ, gồm rất nhiều họa tiết hoa lá, rồng bay phượng múa… 

Cho đến những năm đầu thế kỷ XX, vào thời kỳ chiến tranh tranh chống thực dân Pháp, chúng đã cho thêm nhà lao, trại lính khố xanh… vào trong thành cổ và biến thành cổ thành nơi nhà lao và khu quân sự giam giữ và đày đọa những người dân yêu nước cũng như các chiến sĩ cộng sản suốt từ năm 1929 đến 1972. 

>>>> Chi tiết về giá thuê xe kia Sedona đi thành cổ Quảng Trị

Cuộc chiến đấu 81 ngày đêm giành lại thành cổ

Vào thời đế quốc Mỹ, nhân dân ta đã phải trải qua nhiều cuộc đấu tranh chống Mỹ và các cuộc chiến oai hùng của toàn dân tộc ta, trong đó nổi bật là cuộc chiến đấu kiên cường kéo dài suốt 81 ngày mùa hè năm 1972 mà ngụy quyền Sài Gòn đánh trả lại những cuộc phản kích để tái chiếm thành cổ Quảng Trị. 

Sau trận chiến đấu tưởng như không hồi kết này, thành cổ gần như bị san phẳng và chi chít bom đạn, chỉ còn lại vài đoạn tường thành, một cửa ở phía Đông. Cho đến năm 1993 -1995, toàn bộ hệ thống hào, tường thành, cầu… đã được sửa sang lại. Thêm vào đó là đài tưởng niệm được đặt ngay giữa thành cổ, là nơi ghi ơn những người anh hùng đã chiến đấu vì Tổ Quốc

Vào năm 1986, nơi đây đã được Bộ Văn hóa - Thông Tin xếp hạng vào Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Thành cổ Quảng Trị ngày nay như thế nào?

Hiện nay, thành cổ đã được khôi phục hoàn toàn và được tân trang đẹp đẽ hơn với nhiều đài tưởng niệm, bảo tàng… Lối đi đã được tráng xi măng, con đường dẫn vào được phủ kín những hàng cây xanh.

Thành cổ được phục hồi và tân trang đẹp hơn

Phía Tây của thành cổ giờ đây là một quảng trường rộng lớn được nối liền với nhiều di tích như nhà tưởng niệm liệt sĩ, tháp chuông và nhà thả hoa đăng ở hai phía bên bờ sông… Tháp chuông xây dựng vào năm 2007 và được đánh vào những ngày rằm để tưởng niệm những linh hồn liệt sĩ.

Bên cạnh đó, ngày nay thành cổ ở Quảng Trị đã có thêm bảo tàng được đặt ở góc Tây Nam. Nơi đây tái hiện lại những trận lịch sử oanh liệt và trưng bày những di vật còn sót lại đến ngày nay.

Khu di tích lịch sử thành cổ Quảng Trị giờ đây đã trở thành một trong những địa điểm du lịch thu hút được rất nhiều khách tham quan cả trong và ngoài nước. Và nếu có dịp rảnh rỗi, đừng bỏ lỡ mà không ghé vào nơi đây. Hãy để Ezbook.vn đồng hành và giúp bạn có những phút giây yên lặng ngâm mình vào dòng lịch sử. 

>>>> Xem thêm bảng giá thuê xe du lịch 29 chỗ

 

Tin Tức Liên Quan