Cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô để tránh điểm mù

Chỉnh gương chiếu hậu ô tô là một thao tác tuy đơn giản nhưng thực sự cần thiết và quan trọng. Khi bạn thực hiện thao tác này theo thói quen mà không để ý làm theo cách hợp lý thì dễ dàng tiềm ẩn rủi ro mất an toàn do điểm mù của xe, gây giảm đáng kể phạm vi quan sát khi điều khiển xe.

XEM THÊM: 

Hầu hết các tài xế Việt Nam thường có thói quen chỉnh gương chiếu hậu hai bên cho thấy vị trí một phần thân xe. Điều này tạo ra một khoảng mù nhất định gây bất lợi cho tầm nhìn khi đầu tài xế tựa vào vị trí ghế ngồi. Các nhà sản xuất ô tô đã tạo ra ba gương chiếu hậu với mục đích làm nên một tấm gương phản chiếu góc rộng phía sau xe cho tài xế dễ dàng quan sát, vì vậy nếu bạn nhìn thấy phần lớn hình ảnh của hai gương bên hông xuất hiện ở gương trong xe nghĩa là bạn đã đặt chúng sai vị trí.

Chỉnh gương chiếu hậu phía trong xe:

Đối với gương chiếu hậu ở trong, bạn chỉ cần chỉnh sao cho gương có thể nhìn thấy toàn bộ không gian kính chắn gió phía sau xe mà chỉ cần liếc mắt chứ chưa cần nhoài người hay quay đầu hẳn để nhìn qua vai. Ngoài ra, để có góc quan sát rộng và dễ nhìn hơn, nên trang bị cho xe của mình gương có kích thước lớn.

Chỉnh gương ở trong sao cho nhìn thấy toàn bộ kính chắn gió phía sau.

Chỉnh gương chiếu hậu phía ngoài xe

Gương chiếu hậu hai bên xe được thiết kế để có thể chỉnh theo hai trục quay: ngửa lên-úp xuống theo hướng ngang và cụp vào-xòe ra theo trục đứng. Với trục ngang, điều chỉnh sao cho bình thường có thể nhìn thấy được ½ tay nắm cửa ở mép dưới của gương. Với trục đứng, điều chỉnh sao cho hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng ¼ không gian gương, phần còn lại là hình ảnh phản chiếu những gì bên cạnh sườn xe.

Tuy nhiên, do cấu trúc mỗi loại xe, kích cỡ gương và mỗi dáng người khác nhau, nên tầm nhìn cũng khác nhau. Nên kiểm tra các điểm mù từ hướng ghế lái bằng cách sau: nhìn vào mép gương chiếu hậu trong xe, xác định điểm cuối có thể nhìn thấy được, sau đó nhìn vào gương hai bên hông xe, đối chứng và điều chỉnh sao cho mép trong gương trùng với điểm đó.

Xác định điểm "đầu" và "cuối" của gương trong xe và gương hai bên xe

Thực tế, khi có xe vượt lên trước, hình ảnh của xe đó sẽ di chuyển lien tục từ gương trong xe ra gương hai bên, vì vậy có thể quan sát toàn bộ chuyển động của xe này nhờ vào góc bao quát rộng nhất.

Xe vượt từ phía sau sẽ từ gương trong xe, khi tới gần nó lệch dần sang bên trái hoặc phải, sau đó xuất hiện ở gương hai bên hông xe.

Lưu ý: trong trường hợp cần lùi xe trong địa hình xấu, đang học lái hoặc tay lái còn chưa vững, chưa quen xe, thì nên chỉnh gương 2 bên xe cụp xuống một chút trước khi lùi để có thể nhìn thấy rõ phần đuôi xe gần mặt đường hơn, tránh va chạm với những chướng ngại vật dưới thấp.

TIN LIÊN QUAN:

Tin Tức Liên Quan