Hướng dẫn cách thay dầu phanh thắng tại nhà

Bất cứ bác tài nào cũng hiểu tầm quan trọng của hệ thống phanh xe, vì vậy hệ thống này luôn được kiểm tra và thay thế định kì. Tuy nhiên, đa số lại chỉ quan tâm việc má phanh đã mòn hay cần thay hay chưa mà quên mất đi dầu phanh ô tô cũng cần kiểm tra định kì và thay khi đã cạn, đổi màu.

XEM THÊM: 

Trung bình sau ba năm sử dụng là khoảng thời gian ô tô của bạn cần thay dầu phanh ô tô một lần, nhưng nếu xe bạn phải thường xuyên leo đèo, đổ dốc thì thời gian thay thế sẽ nhanh hơn. Thông thường dầu phanh mới có màu trắng trong, tuy nhiên sau ba năm sử dụng nó sẽ chuyển dần sang màu vàng nhạt, sau đó là xanh rêu nếu bạn không thay định kì, đây là lúc dầu đã không còn đảm bảo an toàn.

Bài viết dưới đây sẽ giúp cách chỉnh phanh cung như kiểm tra phanh dầu ô tô tại nhà nhanh chóng và đơn giản nhất.

 

 

Cách thay dầu phanh ô tô

Chuẩn bị dụng cụ 

 • Dầu phanh mới

 • Chậu/xô đựng dầu cũ

 • Cà-lê, mỏ-lếch

 • Vải sạch

 • Kính bảo vệ mắt

 • Găng tay

 • Dụng cụ hút chân không

Lưu ý:

 • Nên sử dụng Dầu phanh ô tô chính hãng có thể sử dụng loại dầu của nhật
 • Công dụng của dung dịch này có tác dụng lọc các khoáng vật của dầu máy nguyên chất vì vậy rất độc hại và có tính háo nước. Luôn chắc chắn rằng bạn đã đeo găng tay và kính bảo vệ mắt trước khi tiến hành thay dầu phanh.
 • Nên dùng giẻ lau sạch dung dịch dầu thừa mặt trên nắp dầu để tránh dung dịch này làm hư lớp sơn xe của bạn.
 • Không rửa hộp dầu bằng dầu, xăng hay các hợp chất tương tự bởi các chất này có thể làm mất độ chuẩn xác của phanh.
 • Kiểm tra và thay nắp hộp dầu nếu nắp bị nứt tránh để hơi nước lọt vào gây áp suất phanh trong ống dầu có thể bị sai lệch.

Hướng dẫn thay dầu phanh ô tô

Tiến hành

Bước 1: Tìm vị trí

Vị trí hộp dầu rất dễ nhận ra, khi mở nắp ca-pô, bạn sẽ thấy hộp dầu có màu trắng đục nằm bên phải cạnh hộp máy.

Bước 2: Quan sát

Kiểm tra lượng dầu phanh ô tô còn trong hộp dầu, màu sắc của dầu, nắp hộp dầu có dấu hiệu nứt hay không. Dầu có màu sắc ngã vàng là khi bạn cần tiến hành thay thế.

Bước 3: Hút dầu

Dùng điện kế kiểm tra dòng điện trong dầu phanh. Dòng điện không nên vượt quá 0,3 vôn, nếu quá 0,3 vôn thì dầu phanh của bạn đã nhiễm ẩm vượt mức cho phép.

Dùng dụng cụ hút chân không hút dầu phanh cũ ra xô/ chậu chuẩn bị sẵn. Không xả ra ngoài vì dung dịch này rất khó làm sạch.

Bước 4: Thay dầu mới

Đổ dầu mới vào hộp dầu, lưu ý chọn đúng loại dầu quy định dành cho xe của bạn và không nên đổ tràn đầy hộp dầu mà chỉ nên đổ đúng mức khuyến cáo. Ở bước này hãy thao tác càng nhanh càng tốt sau đó đóng chặt nắp hộp dầu tránh để không khí lọt vào khiến dầu bị nhiễm ẩm.

Bước 5: Hút dầu trong ống phanh

Ở bước này cần 2 người. Vặn chốt xả dầu ở dưới bộ phanh sau, sau đó người thứ hai đạp chân phanh cho bọt dầu còn sót lại trong ống từ từ ra hết.

Sau khi dầu cũ đã ra hết, đóng chốt xả rồi lại đạp phanh, mở chốt dầu. Lặp lại cho dến khi thấy dầu mới ra, đóng chốt thật chặt. Lưu ý kiểm tra thật kỹ xem dầu có bị rò rỉ hay không trước khi hoàn thành quy trình thay dầu.

TIN LIÊN QUAN: Hướng dẫn cách vệ sinh lọc gió ô tô tại nhà

 

Tin Tức Liên Quan

Mẹo giúp kính lái ô tô hết mờ khi đi trời mưa

Khi di chuyển ngoài trời mưa, thường do độ ẩm tăng cao, nhiệt độ trong và ngoài xe chệch lệch nhiều gây mất cân bằng khiến kính xe bị mờ.

Cách đánh bóng kính lái xe ô tô khi bị xướt

Đối với những người thường xuyên đi trên đường đá gập ghềnh hoặc nhiều sỏi, việc kính chắn gió bị xước do ma sát dường như không có gì là lạ

Hướng dẫn rửa xe ô tô tại nhà không lo hỏng hóc

Học cách tự rửa xe ô tô tại nhà giúp bạn tiết kiệm chi phí, thư giản và tăng thể lực những lúc nhàn rỗi chỉ vài mẹo sau đây.

Giải pháp cho nạn kẹt xe ở các thành phố lớn dịp lễ tết

Bạn có biết một trong bốn nguyên nhân chính dẫn đến vấn nạn kẹt xe không lối thoát ở TP.HCM hiện nay là do số lượng phương tiện tăng ngày một nhanh?

Ezbook cho thuê xe Kia Sedona 1 ngày tại TPHCM

Mách bạn nơi cho thuê xe Kia Sedona 1 ngày tại TPHCM. Tham khảo bài viết sau đây để có thêm thông tin chi tiết về địa chỉ cho thuê này nhé.