Lốp xe đi được bao nhiêu km thì cần phải thay?

Lốp xe đi được bao nhiêu km thì cần phải thay là một trong những câu hỏi thường được các chủ xe đặt ra vì bất cứ ai cũng có thể nhận thức được tầm quan trọng của lốp đối với việc đảm bảo an toàn cho chính chiếc xe cũng như bản thân mình. Đa số những người sử dụng ô tô thường đựa vào lớp gai trên vỏ bánh xe để đánh giá tình trạng lốp. Tuy nhiên, nhiều tai nạn giao thông do việc tận dụng bánh xe qua mức đã minh chứng đánh giá này không hề đúng đắn cho tuổi thọ của lốp xe.

XEM THÊM: 

Vậy tuổi thọ của lốp xe nên đánh giá như thế nào là đúng?

Thông thường, nếu tận dụng tối đa thì những chiếc xe hoạt động ở điều kiện bình thường có thể thay lốp sau mỗi 50.000 km. Tuy nhiên, với những xe hoạt động thường xuyên ở địa hình và thời tiết xấu thì việc thay lốp cần diễn ra sau mỗi 20.000 km di chuyển.

Ngoài ra tuổi thọ của lốp xe còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như:Lốp xe mòn, hỏng quá nhiều chỗ hay đã quá hạn sử dụng do nhà sản xuất lốp khuyến cáo.

Lốp xe bị hỏng

Việc tránh những va chạm trên đường đụng phải đinh, vật nhọn dường như là hi hữu. Những trường hợp này có thể khiến lốp thủng hay thậm chí là biến dạng. Hãy đến gara để kiểm tra xem có thật sự phải thay lốp hay chỉ cần sữa chữa. Tuy nhiên khi gặp phải những trường như cao su hoặc sợi bố bị nhăn, tách rời, hay nhìn thấy được cả tank lốp, thủng bên hông lốp, phần cao su trong lốp có dấu hiệu xước hoặc có vằn do chạy khi lốp non hơi,... bạn buộc phải thay lốp xe.

Lốp xe bị ăn mòn

Dù là loại lốp xe nào thì theo thời gian cũng sẽ bị ăn mòn. Vì vậy việc có đủ kiến thức và hiểu biết để xác định chính xác mức độ bị ăn mòn và thời gian nên thay lốp mới là hết sức cần thiết. Đa số mọi loại lốp xe đều có thông tin chỉ số ăn mòn ở bên hông, ví dụ như lốp của hãng Michelin, biểu tượng nổi bên hông cho biết thông tin về độ mòn ở mỗi rãnh chính của lốp, giới hạn an toàn là 1,6mm. Ở hầu hết các quốc gia, việc sử dụng lốp có độ dày <1,6mm là hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, việc sử dụng lốp mòn có thể gây nguy hiểm khi di chuyển trên đoạn đường ướt bởi lốp đã mất khả năng bám đường. Để kiểm tra chỉ số này, bạn có thể dễ dàng thực hiện bằng thước đo độ sâu theo vấu lốp.

Lốp quá hạn sử dụng

Không chỉ riêng lốp xe, để đảm bảo an toàn thì bất cứ vật gì cũng cần thay mới khi hết hạn sử dụng. Thông thường, bất cứ loại lốp xe nào cũng có những biểu tượng và chỉ số chỉ thông tin ngày sản xuất nhằm hướng dẫn thời điểm phù hợp để thay lốp mới trong điều kiện sử dụng bình thường, thời hạn thay thường không quá 5 năm từ ngày sản xuất và không vượt 50.000km di chuyển. Tuy nhiên, quá trình lão hóa của lốp còn tùy thuộc vào điều kiện môi trường vài thời tiết, vì vậy đôi khi xe dù không được sử dụng vẫn cần được kiểm tra và thay lốp khi đã hư hỏng.

Do đó, việc thay lốp không phụ thuộc vào việc xe bạn có được sử dụng nhiều hay không mà dựa trên tình trạng của lốp. Để có thể chọn lựa loại lốp phù hợp với nhu cầu cũng như dễ dàng xác định thời điểm thay lốp thì việc đọc và hiểu những thông số kỹ thuật trên lốp là hết sức cần thiết.

Thông tin liên hệ: Công ty TNHH EZBOOK Việt Nam
Địa chỉ : Tòa nhà Landmark 6, Vinhomes Central Park, số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TPHCM
Email: booking@ezbook.vn
Gửi yêu cầu thuê xe:

Tin Tức Liên Quan

Hướng dẫn cách vệ sinh lọc gió ô tô tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh bộ lọc gió để giúp xe vận hành tốt và bảo vệ sức khỏe của bạn.

Kỹ thuật quan sát khi lái xe ô tô

Kỹ năng quan sát luôn đóng một vai trò khá quan trọng trong suốt quá trình điều khiển ô tô của tài xế.

Cách để pa lên dốc xe số sàn cực chuẩn của tài xế lâu năm

Với xe số tự động hay những xe có hỗ trợ thêm công nghệ khởi hành ngang dốc thì việc lên dốc dường như quá đơn giản

Hướng dẫn cách thay dầu phanh thắng tại nhà

Hướng dẫn cách thay dầu phanh thắng xe cũng như bảo dưỡng thắng định kỳ tại nhà như dân chuyên nghiệp.

Hướng dẫn cách kiểm tra áp suất lốp xe ô tô

Kiểm tra áp suất lốp xe ô tô là cách giúp xe vận hành an toàn và lốp xe hoạt động được lâu bền.