Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc

Hệ thống đường cao tốc nối từ thành phố với các tỉnh lẻ tại Việt Nam ngày càng nhiều. Vô số tai nạn kinh hoàng khiến nhiều lái xe "run tay" đã xảy ra trên đường cao tốc bởi lẽ thực tế đường cao tốc dù rộng rãi, tưởng chừng lái xe sẽ đơn giản nhưng lại ẩn chứa khá nhiều rủi ro không thể lường trước. Hòa vào đường cao tốc, chỉ cần  một va chạm nho nhỏ hay bạn mất tập trung trong giây lát cũng có thể gây ra thiệt hại to bởi tốc độ đi trên đoạn đường này khá lớn.

XEM THÊM

Việc nắm được những kinh nghiệm sau đây sẽ giúp cho bạn lưu thông trên đường cao tốc an toàn hơn:

Vào đường cao tốc

Khi xe bạn từ đường ngoài vào đường cao tốc, để an toàn thì bước đầu nên tăng cho tốc độ bằng với xe khác trên đường cao tốc nhằm tránh nguy hiểm do xe phía sau chạy với tốc độ cao.

Nhìn vào gương chiếu hậu trái và chú ý xe khác trong lúc bạn đang tăng tốc độ. Đảm bảo xe phía sau không chiếm kín mặt gương bởi khi này xe sau đã tiến rất gần đến xe của bạn.

Không bám đuôi xe trước

Trên đường cao tốc với tốc độ di chuyển rất cao thì việc bám đuôi là không nên. Hãy nắm vững quy tắc 3 giây để giữ khoảng cách an toàn tối thiểu.

Với quy tắc 3 giây, hãy lấy vận tốc xe nhân 3 sau đó chia 10 ( đơn giản hơn hãy nhân 0,3). Kết quả là khoảng cách an toàn tối thiểu mà bạn cần giữ với xe liền kế trước.

VD: Bạn đang di chuyển với vận tốc 80km/h. Với quy tắc 3 giây, khoảng cách an toàn tối thiểu bạn cần giữ với xe phía trước là 80 x 3/10 = 24km. Tuy nhiên, lưu ý trong điều kiện thời tiết xấu như mưa to, sương mù dày, đường trơn có thể khiến tầm nhìn hạn chế, khoảng cách an toàn cần được tăng lên.

Xác định trạm dừng trước

Đường cao tốc luôn có những điểm dừng dành cho xe gặp sự cố hoặc muốn nghỉ ngơi. Tuy nhiên, việc tạt đầu loạt xe phía sát đường đột ngột để dừng có thể khiến bạn gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào. Hãy định hình vị trí trước sau đó xi nhan xin đường rồi mới dần chuyển vào làn gần nhất với nơi định dừng.

Ngoài ra, sau khi dừng nghỉ, nhiều người lên xe nhấn ga nhập làn mà không để ý xe phía sau. Hãy bình tĩnh và quan sát kỹ trước, sau, bật đèn tín hiệu và đợi xe khác nhận biết được tín hiệu rồi mới từ từ nhập vào làn.

Không đổi làn đột ngột

Các phương tiện thường luôn phải di chuyển tốc độ cao trên đường cao tốc. Vì vậy, việc chuyển làn tùy hứng có thể khiến bạn gặp tai nạn đáng tiếc.

Để đảm bảo an toàn khi chuyển làn, nắm rõ luật giao thông là điều quan trọng trên hết. Hãy chỉ chuyển làn tại nơi có vạch kẻ cho phép chuyển làn. Và điều không kém phần quan trọng là luôn đảm bảo phải bật đèn xi nhan trong suốt khoảng thời gian chuyển, sau đó quan sát các xe đang di chuyển phía trước và sau nhằm giữ khoảng cách an toàn rồi mới chuyển. Lưu ý không di chuyển vào điểm mù của xe phía trước.

Không giảm tốc đột ngột sau khi chuyển làn

Hầu hết nhiều tài xế có thói quen chỉ tăng vận tốc lên cao khi cần vượt xe phía trước, sau khi vượt thì thả ga gây giảm tốc đột ngột bởi họ cho rằng đã an toàn. Hành động sai lầm này có thể khiến bạn gặp nguy hiểm bất ngờ, hãy đảm bảo duy trì bằng với tốc độ với xe khác để đảm bảo an toàn.

Không phải chạy chậm sẽ an toàn

Với đường cao tốc, quan niệm chạy chậm sẽ đảm bảo an toàn là hoàn toàn không hợp lý bởi nếu với tốc độ trung bình 80km/h, bạn sẽ khiến bạn và xe phía sau gặp nguy hiểm nếu di chuyển ở tốc độ 60km/h. Chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi va chạm nếu xe phía sau lơ là dù chỉ 1, 2 giây.

Vì vậy, Khi di chuyển trên dường cao tốc, khái niệm nhanh, chậm chỉ là tương đối. Mỗi tài xế cần luôn nắm rõ tốc độ phù hợp nhằm không ảnh hưởng đến phương tiện khác.

Ra khỏi cao tốc

Hãy dự tính trước khi ra khỏi đường cao tốc và chuyển làn dần sang phía làn đường cần ra. Chạy thẳng và quay đầu xe ở lối ra tiếp theo nếu bạn đi quá lối định ra. Không dừng xe hay lùi giữa đường để đảm bảo an toàn.

TIN LIÊN QUAN: Cách chăm sóc xe ô tô

Tin Tức Liên Quan

Kinh nghiệm lái xe ban đêm ai cũng nên biết

Cách bật đèn, cách giữ sự tỉnh táo trong khi lái xe và nhiều kinh nghiệm lái xe ban đêm bạn cần phải tham khảo ngay!

Cách chăm sóc xe ô tô

Cách chăm sóc xe ô tô để giúp xe bạn vận hành êm tránh các hỏng hóc không đáng có.

Hướng dẫn cách đánh lái khi vào cua

Lái xe khi vào cua luôn đòi hỏi người lái tính thận trọng cùng kỹ thuật điều khiển chắc chắn bởi khúc cua có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào nếu sơ xảy.

Các biển báo cấm bạn cần phải chú ý khi lái xe ô tô

​Biển báo cấm dùng để biểu thị các điều cấm mà người lưu thông trên đường buộc phải chấp hành nhằm đảm bảo cho việc lưu thông được thuận lợi và an toàn.

Những điều lưu ý khi sử dụng xe tự lái dịp tết

Năm hết Tết đến cũng là lúc nhu cầu về du lịch và các phương tiện đi lại tăng cao. Khi đó, những dịch vụ đi lại thông thường sẽ có thể không đáp ứng được những trải nghiệm bạn mong đợi. Dịch vụ thuê xe tự lái sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề khó khăn đó.