Kinh nghiệm lái xe ban đêm ai cũng nên biết

Có vô vàn lý do để bạn chọn khởi hành vào thời gian ban đêm hay khi tờ mờ sáng. Theo một khảo sát, hơn 90% phản ứng đối với phát sinh xảy ra trên đường phụ thuộc vào tầm nhìn, tuy nhiên, khi màn đêm buông xuống, tầm nhìn của bạn cũng hạn chế đi rất nhiều.

XEM THÊM: 

Không chỉ vậy, đêm đến là khi những cơn buồn ngủ bất chợt hay những gã lái say khướt trên đường đường cũng khiến việc lái xe trở nên nguy hiểm hơn. Dưới đây là một số lưu ý giúp bác tài lái xe an toàn hơn vào ban đêm:

Kính phải luôn sạch và trong

Trước tiên, kính bẩn là nguyên nhân không nhỏ khiến cho chuyến đi của bạn nguy hiểm. Các bệt bẩn trên kính chắn gió, gương chiếu hậu hay cửa sổ khi có ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào sẽ làm giảm tầm nhìn. Vì vậy hãy luôn giữ sạch sẽ cho kính trong lẫn ngoài, nên lau kính bằng khăn vải mềm và tránh chạm tay thường xuyên vào kính.

Bật đèn đúng quy định

Hãy bật đèn ngay khi trời vừa chuyển tối và bật thêm từ 1-2h sau khi đã bình minh. Ngoài ra, chú ý giảm nguồn sáng bên trong xe và luôn chắc chắn tắt đèn đọc sách khi đang lái xe. Hộp điều khiển và đèn trong xe quá sáng sẽ khiến tài xế khó khăn trong việc quan sát xung quanh vì bên ngoài đều rất tối.

Không nhìn vào những khu vực quá sáng, đặc biệt là đèn pha xe ngược chiều. Ánh sáng từ đèn xe ngược chiều không chỉ ảnh hưởng tầm nhìn mà còn kéo dài đến cả khi xe đã đi qua. Nếu gặp xe có đèn pha quá sáng, tốt nhất bạn nên di chuyển chậm hoặc táp xe vào lề để giữ an toàn.

Bật đèn pha đúng luật

Bạn cũng nên chú ý sử dụng đèn hợp lý, đèn pha chỉ nên được bật ở những đoạn hầu như không có đèn đường và ít xe lưu thông. Khi di chuyển đến đoạn đường có nhiều xe, nên chuyển sang chế độ đèn COS nhằm tránh gây khó chiếu cho xe đi ngược chiều. Điều chỉnh góc chiếu của đèn pha cũng quan trọng không kém, góc đèn không nên quá cao cũng không nên quá thấp.

Tuyệt nhiên không sử dụng rượu bia trước và trong khi lái xe, một cốc bia nhỏ cũng có thể đem đến cho bạn cơn buồn ngủ. Tuy nhiên, khi cảm thấy quá mệt mỏi hay có cảm giác mỏi mắt, hãy cố gắng tìm một nơi dừng để cho mắt nghỉ ngơi hoặc đi bộ thư giãn, sự chủ quan sẽ khiến bạn gặp những rắc rối không lường trước được.

Trò chuyện cùng người đồng hành là cách dễ dàng để giữ tỉnh táo nhất. Tuy nhiên, đừng đi quá sâu vào câu chuyện, sự tập trung sẽ khiến bạn lơ đãng trong việc lái xe. Hay nghe một vài bản nhạc yêu thích để lấy cảm hứng là ý kiến không tồi, tuy nhiên, đó không nên là những bản nhạc nhạc quá sôi động hay những bản nhạc ru ngủ.

>>>>>Dịch vu cho thuê xe du lịch Sedona tài xế thân thiện TPHCM

Lái xe ban đêm là trải nghiệm thật sự thú vị cho những bác tài yêu thích sự tập trung. Tuy nhiên, dù đã giàu kinh nghiệm hay chỉ là lái mới thì sự an toàn cho chính bản thân bạn và người đồng hành vẫn luôn quan trọng nhất.

TIN LIÊN QUAN:  Những mẫu xe đắt nhất thế giới ai cũng mê

Tin Tức Liên Quan

Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc

Kinh nghiệm giúp bạn lái xe ô tô an toàn và thoải mái trên đường cao tốc được nhiều bác tài kinh nghiệm áp dụng và chia sẻ.

Cách chăm sóc xe ô tô

Cách chăm sóc xe ô tô để giúp xe bạn vận hành êm tránh các hỏng hóc không đáng có.

Hướng dẫn cách đánh lái khi vào cua

Lái xe khi vào cua luôn đòi hỏi người lái tính thận trọng cùng kỹ thuật điều khiển chắc chắn bởi khúc cua có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào nếu sơ xảy.

Những điều lưu ý khi sử dụng xe tự lái dịp tết

Năm hết Tết đến cũng là lúc nhu cầu về du lịch và các phương tiện đi lại tăng cao. Khi đó, những dịch vụ đi lại thông thường sẽ có thể không đáp ứng được những trải nghiệm bạn mong đợi. Dịch vụ thuê xe tự lái sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề khó khăn đó.

Kỹ thuật quay vô lăng chuẩn của bác Tài lâu năm

Để có thể lái xe thành thạo không đơn giản cứ học cách vào số, đạp ga, điều khiển xe qua 10 sa hình là hoàn tất. Việc lái xe an toàn còn dựa vào rất nhiều yếu tố phụ khác mà đôi khi bạn không nghĩ đến