Những điều cần biết khi mua bảo hiểm xe ô tô

Việc đăng ký bảo hiểm ô tô là trách nhiệm đối với tất cả các cá nhân hay tổ chức sở hữu xe nhằm giảm phần nào thiệt hại cho chủ xe trong những trường hợp tai nạn đáng tiếc hay trộm cắp. Khi tai nạn hay trộm cắp xảy ra, chính công ty bảo hiểm mà bạn mua sẽ bồi thường thiệt hại cho bạn theo điều kiện đã cam kết trong hợp đồng.

XEM THÊM: 

Tuy nhiên, để đảm bảo được bồi thường nhanh chóng và công bằng khi gặp phải sự cố, việc đọc kỹ các hình thức và điều kiện bảo hiểm trước khi mua là vô cùng cần thiết

Các hình thức và quyền lợi

Hiện nay, trên thị trường tồn tại 4 hình thức bảo hiểm. Ngoài bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba là loại hình tất cả các tổ chức hay cá nhân sở hữu ô tô tại Việt Nam phải tham gia nhằm được công ty bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba và hành khách trên xe theo luật thì còn có 3 loại hình bảo hiểm tự nguyện khác là :

  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe.
  • Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới.
  • Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe.

Trong đó, bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới được các tài xế sử dụng phổ biến nhất. Loại bảo hiểm này giúp các chủ xe khi gặp va chạm bất ngờ hay những trường hợp bất khả kháng do thiên nhiên (động đất, mưa đá, lũ lụt, sạt lở, bão lũ, sét, đánh,...) sẽ được bồi thường thiệt hại vật chất xe.

Một số lưu ý khi xe gặp sự cố

Đa số chủ xe thường chủ quan khi gặp tai nạn không giữ nguyên hiện trường hay khi va chạm với xe khác không lập biên bản để công ty bảo hiểm xác nhận trong khi hầu hết các công ty bảo hiểm quy định khi xảy ra tai nạn bất ngờ, chủ xe buộc phải báo cáo cơ quan công an và công ty bảo hiểm để giải quyết. Ngoài ra, chủ xe không di chuyển vị trí hãy sữa chữa xe khi chưa có sự quyết định từ hướng công ty bảo hiểm (trừ trường hợp cơ quan thẩm quyền chỉ thị).

Trong trường hợp mất xe thì người lái xe hoặc chủ xe cần báo ngay với công an hay chính quyền nơi xảy ra vụ việc và báo cho công ty bảo hiểm bằng văn bản trong vòng 24h từ khi mất xe.

Ngoài những thủ tục trên, chủ xe cũng cần trình đầy đủ các giấy tờ để được giải quyết nhanh chóng. Mỗi công ty có những giấy tờ khác nhau, tuy nhiên có một số giấy tờ chung như: Các giấy tờ liên quan đến xe (chứng nhận bảo hiểm, bằng lái xe, giấy đăng ký xe, chứng nhận kiểm định an toàn môi trường), hồ sơ tai nạn do cơ quan Công an lập, những chứng từ hay hóa đơn liên quan đến chi phí cấp cứu, chi phí sữa chữa, thay thế liên quan đến tai nạn.

Thông thường, khi xảy ra tai nạn, các chủ xe thường mất bình tĩnh nên những thủ tục trên trờ nên rất rắc rối. Vì vậy mà phần lớn không làm đúng với quy định khiến cho việc bồi thường không được nhanh chóng. Hãy nhờ người thân hay bạn bè giúp đỡ để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Tận dụng dịch vụ bảo hiểm khi gặp sự cố

Đường dây nóng: Kịp thời hỗ trợ trong những tình huống khẩn, khi xảy ra tai nạn dù ngày hay đêm. Ngoài ra còn hướng dẫn xử lý tình huống hiện trường, ghi nhận và theo dõi, giải đáp mọi thắc mắc.

Cứu hộ giao thông miễn phí: Giúp bạn giảm được chi phí di chuyển xe từ nơi xảy ra tai nạn đến nơi sữa chữa.

Xe được sửa chữa tại gara uy tín: Được sửa chữa và thay thế phụ tùng chính hãng, đảm bảo xe không mất đi giá trị sau khi sửa chữa.

Rẻ không hẳn sẽ tiết kiệm

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có mức trách nhiệm, dịch vụ cứu hộ hay quyền lợi lựa chọn gara khác nhau khi xảy ra sự cố. Việc sỡ hữu xe duối 1 tỷ đồng thì không cần bỏ phí bảo hiểm cho việc mất cắp các bộ phận. Tuy nhiên với những chiếc xe cao cấp thì việc này lại hết sức cần thiết. Vì vậy hãy so sánh và cân nhắc kỹ lưỡng để chọn cho mình một công ty bảo hiểm với mức chi phí và dịch vụ hợp lý nhất.

Tìm hiểu kỹ tiêu chuẩn dịch vụ sửa chữa

Hãy chọn công ty bảo hiểm có dịch vụ sửa chữa tại gara uy tín và mức độ hợp tác giữa công ty với gara để không mất thời gian, thủ tục rườm ra khi xảy ra sự cố

Ngoài ra cũng cần xem xét dịch vụ cố hộ có tận tâm và chuyên nghiệp hay không. Trong trường hợp bạn gặp rắc rối nơi vắng vẻ hay đường cao tốc thì thời gian dịch vụ cứu hộ giải quyết sự cố rất quan trọng.

Tìm hiểu rõ quy tắc cũng như quyền lợi và trách nhiệm của bảo hiểm

Hãy yêu cầu người bán cung cấp tài liệu quy tắc bảo hiểm cùng với hợp đồng bởi chỉ có quy tắc mới thể hiện đầy đủ các quyền lợi, nghĩa vụ và các trường hợp không được bồi thường.

Hãy đàm phán từng điều khoản cụ thể, tránh sơ xuất có thể gây thiệt thòi cho bạn về sau. Việc nghiên cứu các hạng mục trong hợp đồng thật kỹ cũng như cân nhắc các khoảng mở rộng trước khi đặt bút ký mua bất cứ loại hình bảo hiểm nào là vô cùng cần thiết.

TIN LIÊN QUAN: Cách đánh bóng kính lái xe ô tô khi bị xướt

Tin Tức Liên Quan

Hướng dẫn cách thay dầu phanh thắng tại nhà

Hướng dẫn cách thay dầu phanh thắng xe cũng như bảo dưỡng thắng định kỳ tại nhà như dân chuyên nghiệp.

Di du lịch gia đình dịp Tết: Nên mua ô tô riêng hay thuê xe là được?

Có một thực tế mà ai cũng phải thừa nhận là đa phần chúng ta thích đi du lịch bằng ô tô hơn phương tiện công cộng.

Cách chọn mua lốp xe ô tô tốt

Hướng dẫn cách chọn mua loại lốp xe tốt để giúp bạn mua đúng hàng chất lượng và giúp xe vận hành trơn tru an toàn nhất.

Cách bảo vệ xe ô tô vào mùa hè nắng nóng

Nắng chính là tác nhân có thể khiến xe xuống cấp nhanh nhất ngay cả khi chỉ để yên xe một chỗ, không vận hành

Bảo dưỡng xe ô tô của bạn: bộ phận nào và khi nào?

Để xe có thể hoạt động ổn định, giảm sự cố hỏng hóc máy cũng như đảm bảo an toàn trong suốt quá trình di chuyển, việc kiểm tra và bảo dưỡng, thay thế định kì các bộ phận phụ tùng xe là hết sức cần thiết