Khám phá Đồng Tháp (2 ngày 1 đêm)

Đồng Tháp mùa này đã vào mùa nước nổi (tháng 8 đến tháng 11 hằng năm). Vào mùa này du khách có thể cảm nhận được cuộc sống miền tây mùa nước nổi, mùa mà nước ngập trắng đồng điểm tô với sắc vàng rực của bông điên điển đôi bờ, hay hòa mình vào thiên nhiên khi đi xuồng tham quan Tràm Chim ngắm sếu đầu đỏ, cò, vạc, cồng cộc,... Du khách còn có thể thưởng thức những món ăn đặc sản chỉ riêng miền Tây mới có như lẩu cá linh bông điên điển, cháo đậu xanh nấu với rắn hổ đất, dồi lươn um nước cốt dừa,...

Địa điểm tham quan hấp dẫn không thể bỏ qua: Lăng cụ phó bản Nguyễn Sinh Sắc, Khu căn cứ cách mạng Xẻo Quýt, Tràm Chim Tam Nông, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, Làng hoa Sa Đéc, Quýt Lai Vung, vườn trái cây sinh thái Tám Sáng

Đặc sản Đồng Tháp: Quýt Lai Vung, Nhãn Châu Thành, Xoài Cao Lãnh, cá linh, bông điên điển, cháo đậu xanh nấu với rắn hổ đất, dồi lươn rim nước dừa,

Phương tiện di chuyển:

Xe khách: 70 000 VND/ 1 chiều/ 1 người

Những Homestay nơi bạn có thể trải nghiệm cuộc sống thú vị tại Đồng Tháp

Homestay nhà chú Thiện và chú Bé Tư ( tại xã Phú Thọ, huyện Tam Nông cách vườn quốc gia Tràm Chim khoảng 9km) để có thiện tiên đi tham Tràm Chim bằng tàu năng lượng mặt trời vào 6h sáng hôm sau.

Số điện thoại liên hệ: 02773827436

Cao Lãnh Homestay 123 Phạm Ngũ Lầu, P4, Thành phố Cao Lãnh ~ 200k

Số điện thoại:   0927162502

Flower & Frog Homestay 43 Bùi Thị Xuân, khóm Tân Mỹ, Phường Tân Quy Đông ~300k

Số điện thoại: 0927162502

Lịch trình tham khảo:

Ngày 1: Xẻo Quýt, khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, Tràm Chim

6:00 Xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh đi Đồng Tháp (khoảng hơn 3 tiếng)

Buổi sáng:

Tham quan khu căn cứ cách mạng Xẻo Quýt

Tham quan khu di tích cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Ăn trưa tại Cao Lãnh

Chiều: 

Tham quan vườn quốc gia Tràm Chim

Tối: Nhận phòng, nghỉ ngơi tại khách sạn hoặc homestay 

Ngày 2: Gáo giồng, vườn hoa Sa Đéc, Vườn quýt Lai Vung (mùa cận tết)

Buổi sáng: Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, thưởng thức các món ăn đặc sản như cá linh, bông điên điển, .... (mùa nước nổi)

Buổi chiều:

Tham quan làng hoa Sa Đéc

Khởi hành quay về thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc hành trình

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH-ĐỒNG THÁP 

Khu căn cứ cách mạng Xẻo Quýt : Quốc Lộ 30, Tp. Cao Lãnh, Đồng Tháp

Giá vé: 10 000 VND/ người lớn, 5 000 VND/ trẻ em 

Huyện Cao lãnh - tỉnh Đồng tháp. Căn cứ Xẻo quít là cơ quan của tỉnh Kiến phong từ năm 1960-1975. Các hệ thống di tích được bảo tồn như : công sụ tránh bom, pháo, hầm bí mật, công sự chiến đấu, nền hội trường, khu văn thư, khu điện đài. Sự tồn tại của căn cứ là sự lãnh đạo tài tình của Đảng đối với phong trào quần chúng, mưu trí, đánh địch từ xa mặc dù địch đánh phá rất ác liệt vào căn cứ bằng những phương tiện hiện đại như : trực thăng, pháo, máy bay B.52, xe tăng lội nước, đồn bót vây quanh… nhưng căn cứ vẫn tồn tại.

Khu Di Tích Xẻo Quýt

Lăng cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (1862-1929 ) :

Địa chỉ: 137 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp

Giá vé: Miễn phí

Liên hệ: 0277 3851 259

Năm 1917 ông Nguyễn Sinh Sắc đến nhà cụ Lê Chánh Đáng ở xã Hoà an - thị xã Cao lãnh hành nghề lương y. Ngày 26.11.1929 ông trút hơi thở cuối cùng ở Cao lãnh. Khu lăng mộ được xây dựng ngày 22.8.1975 và ngày 13.2.1977 hoàn thành, diện tích 1 ha do kiến trúc sư Đinh Khắc Giao thiết kế, khu lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc có 4 khu vực chính :

-   Khu lăng mộ và ao sen

-   Phòng lưu niệm trưng bày về thân thế và sự nghiệp cụ Nguyễn Sinh Sắc : Quê hương thời niên thiếu - những ngày cuối đời - tấm lòng người dân Đồng tháp đối với cụ Phó bảng

-   Phòng trưng bày về thân thế và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh

-   Khu nhà sàn và ao cá Bác Hồ

Lăng cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Tràm chim Tam NôngDT 843, Phú Hiệp, Tam Nông, Đồng Tháp

Nằm lọt thỏm giữa vùng đất ngập nước của Đồng Tháp Mười, Tràm Chim Tam Nông có diện tích tự nhiên 7.612ha, thuộc địa phận 5 xã: Tân Công Sinh, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành, Phú Hiệp và thị trấn Tràm Chim huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đep bao la sông nước, rừng tràm xanh ngút ngàn và thảm thực vật phong phú hơn với hơn 130 loài khác nhau. Vùng đất 6 tháng đồng khô cỏ cháy, sáu tháng nước ngập trắng đồng” cũng chính là nơi cư trú của hàng trăm loài động vật có xương sống, hàng chục loài cá và hơn 198 loài chim nước, chiếm khoảng ¼ số loài chim có ở Việt Nam.

Vào mùa nước lên từ tháng 8 đến tháng 11, dạo một vòng bạn sẽ cảm nhận được hết vẻ đẹp mà thiên nhiên đã hào phóng ban cho nơi này khi trải ra trước mắt ta là sen, súng, lúa trời, năng, lác… cùng các loài động vật lươn, rắn, rùa, trăn, các loài cá đồng và chim muông cò, diệc vịt trời, cồng cộc. Trong số đó có nhiều loài chim quý hiếm trên thế giới như ngan cánh trắng, te vàng, bồ nông, đặc biệt là sếu cổ trụi hay còn được gọi là sếu đầu đỏ. Chúng được xếp vào những loài động vật cần được bảo vệ vì đang có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới.

Hướng dẫn tham quan:

Nên tham quan vào mùa nước nổi vào tháng 8 đến tháng 11 hàng năm. Nên gọi điện trước xem thời điểm bạn tham quan có sếu đầu đỏ không nhé.

Vườn Quốc Gia Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp. https://www.facebook.com/dulichtramchim

Số điện thoại: +84 8 6984 9691

Giá các loại vé dịch vụ:

Vé vào cổng: Người lớn 5000 VND/ vé/ Khách, trẻ em 2000 VND

Xe ô tô điện: 30 000 VND/ vé/ Khách

Dịch vụ combo: Giá vé 150 000 VND/ khách (gồm vé xe điện, vé tắc ráng, khăn lạnh nước suối, quà tặng ăn nhẹ)

Các loại phương tiện: tắc ráng composite, xuồng kéo gỗ, tàu năng lượng mặt trời cho nhóm lớn từ 10 người trở lên

Image result for tràm chim tam nông

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng  ấp 6, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Giá vé: 10.000 đồng/ người lớn, bơi xuồng: 15.000 đồng

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp, khu du lịch sinh thái Gáo Giồng (hay mọi người thường quen gọi là vườn chim Gáo Giồng) từ lâu đã nổi tiếng với ốc đảo xanh với cảnh quan thiên nhiên quyến rũ, đặc trưng cho vùng đất trũng Đồng Tháp Mười.

Được xem là lá phổi của Đồng Tháp Mười, rừng tràm Gáo Giồng có diện tích khoảng 1700ha, trong đó có 250ha rừng nguyên sinh, với những bưng trấp, lungm bàu đầy sen, súng, lau sậy, cà na, gáo… Đến đây chắc chắn bạn sẽ ngợp mắt trước sân chim rộng gần 40ha cùng nhiều loài chim muông bay rợp cả một góc trời. Trên những vạt rừng rộng mênh, hàng chục loài chim nước sinh sống và làm tổ quanh năm như: trích mồng đỏ, cồng cộc, le le.diệc, vịt trời, nhiều hơn hết vẫn là đàn cò trắng khiến rừng tràm này được xem là vườn cò lớn nhất hiện nay ở vùng Đồng Tháp Mười.

Đến với Gáo Giồng, không những nghe chim hót trên cây mà thủy sản ở đây vô cùng phong phú với nhiều loài cá như cá lóc, cá bông, cá sặc, cá chốt, cá lăng, cá bống, cá nhái… đặc biịt là loài cá linh từ biển hồ Campuchia vào mỗi mùa nước lên lại lũ lượt kéo về từng đàn đông vui.

Gáo Giồng đẹp nhất là vào mùa nước nổi. Lúc ấy, nước từ sông Mê Kông kéo về phủ ngập cánh đồng, biến Gáo Giồng thành một ốc đảo giữa trời nước mênh mông, rực lên màu vàng hoa điên điển, màu tím hoa súng pha lẫn sắc hồng của những cánh sen, màu xanh mướt của rừng tràm.

Thưởng thức những món ăn đậm chất nam bộ, nhâm nhi rượu đặc sản từ rượu nếp pha với mật ong tràm, ngả mình trên chiếc võng đong đưa, đón những luồng gió mát rượi bạn sẽ cảm nhận hết thanh bình, yên ả nhưng cũng không kém phần độc đáo của khu du lịch sinh thái Gáo Giồng.

Làng hoa Sa Đéc: 

Tân Quy Đông, Tp. Sa Đéc, Đồng Tháp Province

Liên hệ: Làng hoa Sa Đéc 0963857300 - 01666634956

Xe điện tham quan: 40 000 VND/ người lớn, 20 000 VND/ trẻ em

Nằm trên địa phận xã Tân Quy Đông, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, làng hoa nổi tiếng khắp cả nước với nghề trồng hoa cảnh, cây cảnh truyền thống. Vào làng quê hiền hòa Tân Quy Đông, vào bất cứ tháng nào trong năm bạn cũng có cảm giác như lạc vào thế giới của màu sắc và hương thơm kì ảo. Thược dược, tú cầu, lan cau, bình rượu, mai chiếu thủy, tùng Nhật, vạn thọ Pháo, hoa dâm bụt vàng đỏ, tím, ớt cảnh, mãn đình hồng, cúc kim có mặt khắp nơi, đua nhau khoe hương, khoe sắc. Nhưng nhiều nhất về số lượng, chủng loại ở đây chính là hoa hồng. Dường như các nàng hồng kiêu sa, lộng lẫy nhất đều đã hội tụ về đây. Làng hoa nay còn lưu giữ được trên 50 giống hoa hồng, hồng nhung đỉ thắm, hồng Grada tím senm hồng Cleopatre màu hồng phấn, …

Không những vậy làng hoa Tân Quy Đông bên bờ sông Tiền quanh năm lộng gió, màu mỡ phù sa còn là xứ sở của nhiều loại cây cảnh quý hiếm, tuổi thọ hằng trăm năm. Mỗi thế cây dáng đứng đều thắm đượm nền văn hóa và triết học phương Đông. Có những loài cây rất bình dị, gần gũi với đời sống hằng ngày như thế, cau, bùm sum, si, mai qua bàn tay khéo léo tài hoa của các nghệ nhân đã trở thành cây cảnh quý, có hình dáng đẹp lạ.

Đến với làng hoa Sa Đéc bạn sẽ được đắm mình trong thế giới của muôn loài hoa với vô vàn hương thơm thanh cao, quyến rũ, bao nhiêu mỏi mệt tan biến, chỉ còn lại cảm giác thanh thản yên bình.

Vườn Trái Cây Đồng Tháp

Hai con sông Tiền và sông Hậu với dòng nước ngọt ngào hằng năm đã bồi đắp phù sa cho Đồng Tháp, khiên nơi đây đất đai màu mỡ, xóm làng trù phú, vườn trái xanh tơi trĩu quả. Trái cây Đồng Tháp từ xa xưa đã vang danh khắp miền đất nước, gắn liền với những địa danh rất đỗi quen thuộc: xoài Cao Lãnh, nhãn Châu Thành, bưởi Tuy Phong, quýt Lai Vung.

Xoài Cao Lãnh

Xoài Cao Lãnh là đặc sản quý của Đồng Tháp. Người dân Đồng Tháp đã tặng cho huyện Cao Lãnh cái tên vương quốc xoài vì nơi đây có hơn 4000ha vườn cây ăn trái, trong đó hơn một nửa diện tích trồng xoài và trồng nhiều nhất là xoài cát Hòa Lộc và xoaù cát Chu. Xoài cát Hòa Lộc và xoài cát Chu nơi đây vừa thơm ngon vừa ngọt lim không nơi nào sánh bằng. Ở đây còn có rất nhiều loại khác, nào là xoài Thơm, xoài Tượng, xoài Gòn, xoài Cóc, xoài Thanh Ca… Độ tháng 4 vào mùa xoài chín rộ, mỗi loại có màu sắc và hương vị riêng mà ai nếm thử thì không thể nào quên được hương thơm, vị ngọt đậm đà, chỉ riêng xoài ở miền châu thổ Cửu Long mới có.

Nhãn Châu Thành

182 ấp Đông, xã Tân Bình huyện Châu Thành tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại 02773 868 507 – 01266889208

Giá vé: Người lớn 40 000 VND, Trẻ em 20 000 VND

Loại trái cây làm nên danh tiếng của Châu Thành đó là nhãn. Vườn nhãn Châu Thành bạt ngàn, vàng rực vào mùa trái chín. Nhãn tiêu Châu Thành trái to hạt lép, hương thơm, cơm dày trắng ngần ngọt lịm, thứ đặc sản có thể sánh ngang với nhãn lồng Hưng Yên.

Vườn trái cây sinh thái Tám Sáng

Nên liên hệ trước với chủ vườn để xem thời điểm tham quan có trái cây gì và có sen nở hay không.

 Đặc sản quýt hồng Lai Vung

Vườn quýt Út Tường: tỉnh lộ 851, thuộc ấp Tân Khánh, xã Tân Thành, huyện Lai Vung. 

Giá vé tham quan vườn quýt Lai Vung: 50 000 VND/ người lớn, 25 000 VND/ trẻ em.

Liên hệ: 0126 744 4800

Quýt hồng ở đây không chỉ cho nhiều quả mà đặc biệt là quả to, vàng óng nhiều nước, vị ngọt thanh tao.

Thời điểm tham quan: bắt đầu từ đầu tháng 2 âm lịch, nên liên hệ nhà vườn để cập nhập thông tin trước khi bắt đầu chuyến đi nhé.

Ẩm thực đồng Tháp

Bông điên điển- đặc sản mùa nước nổi

Ai đã từng đến miền Tay vào mùa nước nổi thì không thể không biết đến nồi canh chua bông điên điển. Bông điên điển giờ đây đã trở thành đặc sạn cây nhà lá vườn được chế biến thành nhiều món ăn ngon mà những người con quê hương nếu có đi xa sẽ còn lưu giữ mãi trong kí ức.

Giản dị nhất là người ta nấu một nồi mắm kho, nhúng bông điên điển và một vài loại rau sống khác vào là đã có ngay một món khoái khẩu. Hoặc một cách đơn giản khác và rất ngon là người ta dùng nó làm dưa. Thế nhưng quen thuộc với người dân miền Tây hơn cả chính là nồi canh chua bông điên điển nấu với cá linh hay cá rô đồng mà nếu nấu với bứa hoặc cơm mẻ lại còn ngon hơn.

Bông điên điển còn được dùng để xào tép làm nhân bánh xèo và nhiều món khác được làm từ bông điên điển để lại ấn tượng khó phai cho người ăn.

Cháo đậu xanh nấu với răn hổ đất

Đồng Tháp Mười có nhiều rùa rắn. Khi bắt được răn hổ đất, dùng nước sôi cạo vẩy thật sạch. Mổ sạch chặt rắn thành từng khúc dài khoảng tấc tay, đem hầm cho nhừ mới vớt ra. Sau đó đổ gạo và đậu xanh vào nồi nước hầm rắn. Cháo chín nếm vừa miệng xé thịt răn hổ đất nhỏ như thịt gà, trộn tranh rau răm. Múc mỗi tô cháo cho vào một ít thịt rắn, có rắc tiêu, hành trộn đều ăn đến đâu mát đến đó vì cháo đậu xanh rắn hổ đất có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng.

Dồi lươn rim nước cốt dừa

Đây là món ăn khoái khẩu của người dân vùng Đồng Tháp Mười. Dồi lươn có hương vị đặc trưng của nước dừa, hành và đậu phộng thơm béo rất hấp dẫn. Lươn được làm sạch. Dùng dao sắc cắt phần thịt ở phái cổ lươn mà không làm đửt da lươn, đảm bảo da được liền từ đầu tới đuôi.

Thịt lươn băm nhuyễn rồi trộn với thit nạc, nấm mèo, bún tàu cũng đã được bam nhuyễn cùng với gia vị, đường, nước mắm, tiêu sọ để nguyên hạt, Dùng thìa nhỏ trộn đều và múc hỗn hợp thịt băm cho vào đầy da thăn lươn đã lột ra trước đó nư làm dồi lợn. Dồn thị xong khoanh tròn nguyên con lươn đặt vào nổi lấy củ hành tàu lột bỏ vỏ lụa, cắt đứng làm tư nếu là hành nhỏ, hoặc làm tám nếu là hành to xếp lên trên. Đổ nước cốt dừa ngập thân lươn rồi bắc lên bếp, để lửa liu riu. Khi nước cốt dừa sôi lên vài lượt thì nêm gia vị, đường, nước mắm cho vừa ăn, xong nhấc xuống múc ra đĩa rắc đậu phộng giã giập lên.

Cá linh

Khi mùa nước nổi dâng lên bông điên điển nở vàng rộ thì cũng bắt đầu mùa cá linh. Cá từ thượng nguồn sông tiến lên đồng để đẻ. Cá linh lúc này nhỏ bằng đầu mút đũa gọi là cá linh non, cá linh thuộc loại cá trắng, thân nhỏ vảy nhuyễn mềm, cá linh non thịt ngọt, mềm và béo. Món ăn làm từ cá linh rất phong phú, khi nấu món không cần đánh vẩy, lấy mật ra, chỉ cần rửa sạch là được.

Món ngon từ cá linh:

  • Cá linh kho
  • Lẩu chua điên điển cá linh
  • Cá linh non chiên bột cuốn bánh tráng
  • Lẩu mắm cá linh

Phương tiện di chuyển

https://ezbook.vn/trang-chu

Xe 1 chiều Ezbook: từ 1 200 000 VND đến 1 800 000VND

Xe hợp đồng Ezbook: 1 ngày từ 2 000 000 đến 2 200 000 VND

Hotline tư vấn: 0931343459 - 19002646

Thông tin liên hệ: Công ty TNHH EZBOOK Việt Nam
Địa chỉ: Tòa nhà Landmark 6, Vinhomes Central Park, số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TPHCM
Email: booking@ezbook.vn
Gửi yêu cầu thuê xe: