Mùa lễ hội lớn ở miền Tây Nam Bộ mà bạn không thể bỏ lỡ

Nếu có dịp đến miền Tây và 5 thời điểm này, bạn chắc chắn không nên bỏ qua 5 lễ hội đặc sắc này:

Tết Khơ-me Chol Chnam

Thời gian: giữa tháng 4, kéo dài 3 ngày.

Thmey Chol Chnam Thmey là ngày tết cổ truyền của người Khơ-me. Lúc này, người dân dọn dẹp, trang trí nhà cửa thật đẹp, chuẩn bị nhiều thức ăn, bánh trái, trẻ em thường được mua cho quần áo mới.

Ngày đầu tiên, mọi người mang lễ vật đến chùa để làm lễ rước đại lịch. Ngày thứ hai làm lễ dâng cơm sáng và trưa cho các nhà sư ở chùa và sau đó đắp núi cát theo 8 hướng để tìm duyên. Ngày thứ ba là lễ tắm tượng Phật nhằm gột rửa những điều không may của năm cũ, chào đón năm mới an lành.

Trong lễ hội Chol Chnam Thmey, mọi người cũng thường viếng thăm nhau nhưng các hoạt động chủ yếu vẫn diễn ra ở chùa.

Lễ hội núi Bà Chúa Xứ

Thời gian: 23-27/4 âm lịch hằng năm.

Lễ hội núi Bà Chúa Xứ là lễ hội được coi là lớn nhất ở miền Tây Nam Bộ. Ngày vía chính của lễ hội diễn ra vào ngày 25/4 âm lịch vì đây là ngày người dân địa phương tìm thấy tượng bà.

>>> Xem thêm chi tiết thuê xe 4-7-16-29-45 chỗ đi Miền Tây

Đặt xe một chiều đi núi bà chúa xứ núi Sam

Lễ hội gồm hai phần: Lễ và hội. Phần lễ gồm 4 lễ chính: lễ rước bốn bài vị từ lăng Thoại Ngọc Hầu về miếu Bà, lễ Túc Yết, lễ Xây Chầu – Hát Bội, lễ Chính Tế. Phần hội diễn ra sôi nổi với các hoạt động văn hóa dân gian như múa lân, múa mâm thao, múa chén,… Nơi tổ chức lễ hội là ở miếu bà Chúa Xứ thuộc vùng Núi Sam, Châu Đốc, An Giang.

Lễ hội Tống Ôn, Tống Gió

Thời gian: 15/7 hằng năm.

Tuy nhiên, thời gian tổ chức lễ hội ở một số địa phương không đồng nhất, có nơi lấy ngày 15/7 âm lịch, nơi lại chọn ngày 16 tháng giêng và cũng có nơi lại lấy ngày 19 tháng giêng để tổ chức lễ hội.

Nguồn gốc lễ hội này xuất phát từ câu chuyện nơi đây thường xảy ra khá nhiều dịch bệnh, những người dân nơi đây cho rằng do quỷ thần hay những người đã khuất gây nên, và đó là nguyên di chính để thành lập nên lễ hội “Tống Ôn – Tống Gió”.

Ngày nay, lễ hội “Tống Ôn – Tống Gió” chỉ còn được tổ chức ở Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An. Lễ hội này được tổ chức với mục đích là cầu bình an, may mắn và dịch bệnh, tai họa sẽ tránh xa.

Lễ hội Đôn Ta của người Khơ-me

Thời gian: Từ ngày 29/8 - 1/9 hằng năm.

>> Có thể bạn quan tâm dịch vụ thuê xe 7 chỗ giá rẻ uy tín tại TPHCM

Đây là lễ hội để người miền Tây cầu phước cho ông bà, tổ tiên và linh hồn những người đã mất. Lễ hội này cũng rất gần giống với lễ Vu Lan của người Việt nên còn được gọi là lễ “Xá tội vong nhân”. Chính vì thế lễ hội này không chỉ được tổ chức để tạ ơn cho những người đã mất mà còn là để cầu an cho người còn sống.

Lễ hội Ok Om Bok

Thời gian: 14, 15/10 âm lịch hằng năm.

Lễ hội Ok Om Bok hay còn gọi là lễ Cúng trăng hay Lễ Đút cốm dẹp là một lễ hội đặc trưng của đồng bào Khơ-me Nam Bộ.

Những nơi có tổ chức lễ hội này là Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu… Lễ hội này được tổ chức để bày tỏ sự biết ơn của con người đối với Mặt Trăng – theo người Khơ-me Nam Bộ thì mặt trăng là thần bảo vệ mùa màng, vị thần đã đem lại cho họ cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mùa màng bội thu.

Du khách thường tìm về lễ hội để cầu nguyện những điều may mắn, tốt lành có thể đến với mình là những người thân của mình.

Lễ hội Kathina

Thời gian: 15/9-15/10 âm lịch hằng năm.

Đây là lễ hội dâng hoa, lễ dâng y cà sa, là nghi lễ đậm nét văn hóa của người Khmer vùng Sóc Trăng với mục đích cầu nguyện cho dân làng yên ấm, gia đình an vui, mưa thuận gió hòa, mùa mang tươi tốt.

Để thực hiện lễ hội này thì các ngôi chùa sẽ chọn ra 1 ngày tổ chức cụ thể, và đồng thời chọn ra từ 1 đến 3 gia đình để cùng nhau ttoor chức cho lễ hội. Những gia đình nào được lựa chọn đều cảm thấy rất vui và coi đó như là một niềm tự hào to lớn của gia đình mình.

Về miền Tây tham gia lễ hội cùng Ezbook.vn ngay!

Ezbook.vn là sàn giao dịch xe trực tuyến giá rẻ phổ biến nhất hiện nay. Với dịch vụ đặt xe một chiều, khách hàng có thể tiết kiệm chi phí lên đến 40-70% so với thông thường.

Xe sang giá rẻ, hàng trăm chuyến đi luôn sẵn sàng mỗi ngày, mức giá ổn định dịp lễ tết và đặc biệt là dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng chu đáo chính là điều sẽ khiến bạn phải lòng Ezbook.vn ngay lần đầu sử dụng.

Gọi ngay 10913999979 để được nhân viên tư vần 24/7

>>> Xem thêm giá thuê xe limousine đi du lịch tại TPHCM

Thông tin liên hệ: Công ty TNHH EZBOOK Việt Nam
Địa chỉ: Tòa nhà Landmark 6, Vinhomes Central Park, số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TPHCM
Email: booking@ezbook.vn
Gửi yêu cầu thuê xe: