Thành Phố Hồ Chí Minh - Hà Tiên Thập Cảnh

Hà Tiên lâu nay vẫn được gọi là Thập Cảnh bởi có nhiều cảnh đẹp khác nhau cùng vươn ra biển khơi lộng gió. Thiên nhiên đã ưu đái cho Hà Tiên một tổng thể biển và bờ biển hài hòa ít có ở đâu quyện lã với thiên thời địa lợi nhân hòa với quần thể từ thế núi cao ăn men sát biển, biển xanh, đảo rộng và đẹp và cả đồng bằng kết hợp thành ột vùng đẹp như tên gọi xứ sở Hà Tiên hơn 300 năm trước, vừa say đắm lòng người. Biển Mũi Nai Hà Tiên là một trong những bãi biển đẹp nhất tại miền Tây Nam Bộ,từ đây du khách có thể tiếp tục hành trình đến các thắng cảnh khác như hòn Chông, Đảo Hải Tặc, hay thưởng thức những món ăn đặc sản như cá mú hòn nghệ, bánh bò thốt nốt, ...

Địa điểm tham quan nổi tiếng không thể bỏ qua:

 Lăng mộ nhà họ Mạc, Thạch Động, Chùa Tứ Sắc Tam Bảo, Hòn Chông, hòn Nghệ, Hang Tiền, Mũi Nai, Đảo Hải Tặc, ...

Ẩm thực:

Bánh bò Thốt Nốt, Cá Mú Hòn Nghệ, ...

Phương tiện đi lại:

Khách sạn: 

Sammy Hotel Ha Tien agoda

53 Nguyễn Phúc Chu, Khu Phố 1, Phường Pháo Đài, Thị xã Hà tiên., Kiên Giang

Giá: ~ 500 000 VND Liên hệ:  097 799 39 36

Hà Tiên Happy Hotel 

13-14 Hoàng Văn Thụ, Bình San, Hà Tiên

Giá: ~300 000 VND - 700 000 VND Liên hệ: 0297 3966 688

 

ĐỊA ĐIỂM THAM QUAN

Lăng Mộ nhà họ Mạc 

Mạc Cửu, Bình San, Hà Tiên, Kien Giang

Đền thờ dòng họ Mạc vào mở mang vùng đất Hà Tiên được gọi là Miếu Lệnh. Lăng Mạc Cửu và đền thờ do Mạc Thiên Tích,người thiết kế, được xây dựng khoảng từ năm 1735-1739. Ngôi mộ lớn nhất của Mạc Cửu có hình bán nguyệt ăn sâu vào núi. Nơi chôn hài cốt Mạc Cửu được đúc bằng đá vôi, cát, đường và nhựa ô dước quý mà dân dã cách đây gần 300 năm. Ai lên đây viếng lăng dòng họ Mạc cũng có thể thấy kĩ thuật đúc mộ từ hơn 200 năm trước, phía hai bên mộ có hai tượng tướng cầm gươm đứng hầu bằng đá xanh. Lăng mộ Mạc Cửu được đặt đúng theo luật phong thủy: Tiền án là núi Tô Châu, hậu chẩm là núi Bình Sơn, trước lăng có dòng lưu thủy đó là Đông Hồ, phía tả là núi Bát Giác, phía hưu là núi Pháo Đài có tên chữ là Đại Kim Dự. Mặt lăng quay về hướng Đông, lưng tựa núi theo thế tù lưng an tọa. Khu mộ rất kiên cố vượt qua thời guan, nên dù gần 300 năm nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc ban đầu, cổ kính mà trang trọng.

Thạch Động:

QL 80, Mỹ Đức, Hà Tiên, Kiên Giang

Thạch Động cách thị xã Hà tiên 4km, là một khối  đá lớn bên trong có hang rộng còn có tên là Vân sơn. Xa xa là núi Ngũ hổ, núi Bình san, núi Đề liêm. Bên trong động có chùa thờ Phật, có cầu thang dẫn lên điện Ngọc hoàng. Trên vách đá có tượng Phật nổi do thạch nhũ tạo thành. Trong Thạch động còn có đường lên trời. Tại đây có sự tích Thạch Sanh chém đầu chằn tinh cứu công chúa.

Chùa Sắc Tứ Tam Bảo: 

Số 328 đường Phương Thành - thị xã Hà tiên

Chùa do Mạc Cửu xây dựng cho mẹ là Thái Thái phu nhân đến cúng dường. Ở sân chùa có tượng Quan âm ở dưới gốc cây bồ đề. Chánh điện có Phật A di đà bằng đồng đực thếp vàng, 2 tượng Thích ca, tượng hộ pháp, địa tạng, ông Tiêu, 4 bệ thờ do Xiêm la tặng. Phía sau chánh điện là gian thờ tổ ghi tên những vị sư đã trụ trì ở chùa. Phía sau chùa có ni thất, khu mộ tháp.

Theo quốc lộ 80, từ thị trấn Kiên Lương về Hà Tiên, đến Ngã Ba Hòn rẽ phải sẽ đến với bờ biển nới có những thắng cảnh như núi An Hải Sơn, Hòn Chông, Hòn Trẹm, Chẹm, chùa Hang, hang Cá Sấu, hoang Mo So, làng đánh cá Ba Trại, Hòn Nghệ….

Hòn Chông, Hòn Nghệ

Hòn Chông: Ba Trại, Bình An, Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang

Bãi biển Hòn Chông dài chứng 4km là một bãi biển đẹp cát vàng, nước biển màu xanh ngọc bích, đặc biệt là từ đây còn có thể thấy hòn Phụ Tử. Từ hòn Chôngng bạn có thể đi bằng thuyền tham quan hang Giếng Tiên men theo vách núi ngắm phong cảnh biển trời mây nước núi rừng sẽ cho bạn cảm giác nhẹ nhàng thanh thoát, lâng lâng tiếng chuông chùa thỉnh thoảng ngân nga giữa không gian hoang sơ tĩnh lặng.

Đến cảng Hòn Chông du khách còn có thể đi thuyền máy để ra Hòn Nghệ cách đất liền chừng 20m với khoảng 1 tiếng rưỡi. Biển mênh mông, xanh biếc, bao la, phóng khoáng với lưa thưa những thuyền đánh cá thả chài, giăng lưới. Từ xa đã thấy tượng Quan Âm bồ tát cao 25m đứng uy nghi,tự tại sừng sững hướng ra biển cả. Bạn có thể câu cá thỏa sức thường người ta sẽ câu được cá kình, cá chim, cá mú đôi khi có cả cá chẽm lớn ở những ghềnh hốc đá ven biển.

Hòn Nghệ là một hòn đảo có hệ sinh thái tự nhiên rất lý tưởng gồm có biển với nhiều tôm cá, trên rừng của đảo có nhiều chim chóc sinh sống, không khí trong lành mát mẻ. Trên Hòn Nghệ có Liên Tôn cổ tự, nhiều hang động phảng phất vẻ nghiêm trang và huyền bí. Một số hang động nổi tiếng như hang Phật Cô Đơn, điện Sư Tổ Đạt Ma, hang Gia Long còn nhiều điều bí ẩn, lạ lùng đi kèm những truyền thuyết hấp dẫn.

Liên hệ: Tàu Thanh Tùng chạy Chuyến: hòn Nghệ → Ba Hòn: 8 giờ và Ba Hòn → hòn Nghệ: 11 giờ (ĐT: 0982172717) (Giá vé: 35 000VND/ người)

Chùa Hang

Một sự hấp dẫn khác là đi vào trung tâm chùa Hang. Hang khá rộng, ngoằn nghèo, dài khoảng 40m, chỗ hẹp nhất cũng vừa ba bốn người đi lọt. Đây là một hang động thiên nhiên do núi đá vôi xâm thực. Trong hang có nhiều thạch nhũ, nhiều hình tượng lạ mắt kì vĩ. Ở đây có hai pho tượng phật Thích Ca đã an vị hơn 300 năm. Cuối chùa thông ra biển, đập vào mắt chúng ta là cụm Hòn Phụ Tử đứng sừng sững nhìn ra biển khơi lộng gió với những hòn đảo nhỏ hẹp như tranh thủy mặc. Hòn Phụ Tử ngày nay chỉ còn hòn Tử, hòn Phụ đã bị gãy đổ vào năm 2006.

Hang Tiền:

Từ hòn Phụ tử nhìn ra ngoài biển có những hòn đá nhỏ lô nhô ngoài biển. Hầu hết những hòn đá này không có người ở vì chúng là những khối đá vôi khổng lồ nổi ở giữa biển. Một trong những hòn đá đó có tên gọi là hang Tiền, nơi vua Gia Long đúc tiền.

Mũi Nai, Đảo Hải Tặc

Mũi NaiNúi Đèn, Pháo Đài, Tx. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang

Bạn có đi theo con đường chạy quanh chân núi Đèn có bờ biển xanh thẳm tuyệt đẹp, nối liền đến tận khu du lịch Mũi Nai, là điểm cuối trên đất liền của biên gưới Việt Nam-nơi tiếp giáp vùng biển 3 nước Việt Nam, Campuchia, Thái Lan. Trên đỉnh núi Đèn, vẫn còn đó ngọn hải đăng hơn trăm năm tuổi, vẫn hàng đêm rọi sáng dẫn đường cho các con tàu từ biển đi, về.

Từ Mũi Nai ra xa bờ chừng vài trăm mét có rất nhiều quần đảo Bình Trị và Hải Tặc. Hai quần đảo này cũng là nơi du lịch rất lý tưởng trong tuyến du lịch biển đảo. Từ ngoài biển nhìn vào mũi đất này giống hệt cái đầu của một chú nai chà nằm nghểnh ra biển đảo. Khi ta tắm xong mệt, đói thì vào quán bình dân trên bãi gọi vài thức ăn biển, thật khó mà chê.

Hướng dẫn tham quan đảo Hải Tặc

Các tàu đi đảo Hải Tặc đều xuất phát từ bến tàu Hà Tiên và cập bến tại Bãi Nam của Quần đảo Hải Tặc

98 Cách Mạng Tháng 8, P.Tô Châu, Tx.Hà Tiên, Kiên Giang 

ẨM THỰC HÀ TIÊN

Bánh bò thốt nốt

Khu vực chợ nhà lồng Hà Tiên, khu du lịch Mũi Nai, Hòn Chông (5000 VND/ cái)

Bánh bò thốt nốt được người dân Khơ-me sáng tạo ra từ những nguyên liệu đặc trưng của địa phương. Bánh được làm từ nước thốt nốt, trái thốt nốt và bột gạo. Nhìn từ bên ngoài bánh trông có vẻ không được hấp dẫn lắm nhưng khi mở ra bạn có thể nhìn thấy màu vàng đặc trưng của bánh cùng hương thơm riêng biệt, vị ngọt thanh từ thốt nốt khiến bạn ăn đến no mà vẫn không chán.  

Cá mú hòn Nghệ

Từ tháng chạp đến tháng ba ở hòn Nghệ (Kiên Lương) một biển bãi Nam giăng kín lòng bè nuôi cá mú.

Đến biển hòn Nghệ, du khách có dịp thưởng thức những con cá mú sao còn tươi rói với nhiều cách chế biến hác nhau như kho tiêu, nấu chua, chiên giòn, hấp hành, xào chua ngọt … nhưng món mà các du khách thường nhớ mãi đó là món cá mú sao tiềm thuốc bắc đặc biệt hấp dẫn. Thịt cá mú thơm ngon, được ưa chuộng hàng đầu rong các loài cá biển vì thịt trắng, ngọt, dai. Lớp da cá béo giòn sừn sựt, màu thịt trắng phau, cá còn được làm gỏi, nấu cháo … và món ăn càng ít gia vị càng giữ được hương vị gốc.

Ngoài món ăn hấp thuốc bắc, cháo cá mú cũng được dân sành ẩm thực đề cử vào đanh sách các món ăn thượng hạng miền biển. Cháo được thưởng thức khi còn nóng hổi, kèm thêm thịt cá ngọt lừ thường thức với nước mắm trên hò cay nồng vị ớt trên bờ biển lộng gió, chắc hẳn chuyến đi của bạn ngày càng thêm thú vị

Thanh Tùng chạy Chuyến: hòn Nghệ → Ba Hòn: 8 giờ và Ba Hòn → hòn Nghệ: 11 giờ (ĐT: 0982172717)

 

Thông tin liên hệ: Công ty TNHH EZBOOK Việt Nam
Địa chỉ: Tòa nhà Landmark 6, Vinhomes Central Park, số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TPHCM
Email: booking@ezbook.vn
Gửi yêu cầu thuê xe: