NĂM BƯỚC HÀNH LỄ KHI ĐI CHÙA

Nhiều người Việt trong các ngày rằm, mồng một, ngày lễ tết… cùng những ngày có việc quan trọng thường đến chùa lễ Phật cầu mong tâm được thanh tịnh, đạo được mở mang, tai qua nạn khỏi, cuộc sống ấm no hạnh phúc… Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các nguyên tắc khi hành hương.

Chùa là nơi thờ phật, là chốn linh thiêng thanh tịnh từ Ngàn năm nay ở nước ta.
Không phải cứ đến chùa thắp hương là đủ, bạn cần phải chú ý những nguyên tắc sau để đảm bảo sự tôn nghiêm

Người đi lễ cần trang bị cho mình một số nguyên tắc khi hiện diện nơi cửa Phật:

Trang phục

Khi đi lễ chùa bạn nên chọn trang phục nhã nhặn, sạch sẽ, kín đáo, lịch sự, không mặc váy ngắn, quần cộc, áo xuyên thấu… Đối với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật trong chùa.

Bởi theo ngôn ngữ Phật giáo, ăn mặc gợi cảm quá mức vừa phạm giới uế tạp Phật đường, vừa phạm giới bất kính, dù người đó có mất công thờ cúng cũng không có ích gì.

Ngoài ra, nhiều đền chùa có quy định phải tháo bỏ giày dép trước khi vào sắp lễ nên bạn hãy chọn những đôi giày đơn giản, dễ tháo, dễ đi.

Sắm sửa lễ vật

Khi đến dâng hương ở các chùa nên sắm các lễ chay như: hương, hoa tươi, quả chín, oản, xôi, chè… Không đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện tức là chính điện, tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh.

Việc sắm sửa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả… chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ dâng đặt tại ban thờ hay điện thờ.

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện mà nên bỏ vào hòm công đức.

Riêng với các trường hợp “bán khoán” hay làm lễ “cầu siêu” thì cần phải sắm sửa lễ vật theo chỉ dẫn cụ thể của vị tăng trụ trì tại chùa. Hoa tươi lễ Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… không dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

Nguyên tắc ra, vào

Khi bước vào nhà chính của đền, chùa, bạn không được đi vào từ cửa giữa. Khi đi qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan (chính giữa) chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa và đi ra cũng theo cửa này.

Ngoài ra, bạn cũng không được dẫm lên bậu cửa nhà chùa. Khi đứng khấn vái, không nên đứng thẳng ban thờ mà nên đứng chếch sang một bên.

Xưng hô

Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch thầy,… và xưng mình là con. Xưng hô như vậy tức là nhìn thấy tăng mà tưởng nhớ thầy Thích Ca Mâu Ni, mình xưng hô như vậy là đang xưng hô với Đức Thích Ca.

Nếu nhà sư đó là thầy hướng dẫn mình tu tập thì xưng hô là thầy thì ngoài ý nghĩa trên còn mang nghĩa là thầy dạy học đạo.

Khi thưa gửi gì với nhà sư thì đều phải chắp tay hình búp sen.

Năm bước hành lễ khi đi chùa

Bước 1 – Đặt lễ vật: Thắp hương và làm lễ ở ban thờ Đức Ông trước tiên.

Bước 2 – Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông xong, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang rồi làm lễ chư Phật, Bồ Tát.

Bước 3 – Sau khi đặt lễ chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà bái đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.

Bước 4 – Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).

Bước 5 – Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức.

Thuê xe du lịch đi chùa dịp Tết Mậu Tuất 2018

Nếu có kế hoạch đi chùa dịp đầu năm hoặc các dịp rằm lớn, hãy chọn dịch vụ thuê xe giá rẻ Ezbook.vn bạn nhé.

Ezbook.vn là sàn giao dịch xe trực tuyến lớn nhất miền Nam hiện nay, với hệ thống liên kết hàng nghìn xe, mỗi ngày Ezbook cập nhật hàng trăm chuyến xe từ 4-45 chỗ với thông tin, lộ trình và mức giá chi tiết trên website để đáp ứng như cầu tìm kiếm của khách hàng.

Tiêu chí hàng đầu của Ezbook.vn là chất lượng dịch vụ, mức chi phí phù hợp và sự tin tưởng lâu dài, Ezbook.vn tự hào là đơn vị cho thuê xe giá rẻ nhất miền Nam. Với mức giá được niêm yết, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm đặt xe trong các dịp lễ Tết và không lo tăng giá bất ngờ.

Xe một chiều, xe tự lái, xe hoa, xe du lịch, xe hợp đồng… tất cả đều có tại Ezbook. Nhanh tay đặt Ezbook hôm nay để hoàn tất chuyến đi ngày đầu năm thật vui và thú vị!

Đối với dịch vụ đặt xe một chiều, quý khách hoàn toàn có thể tiết kiệm từ 40-70% so với chi phí thông thường. Đặc biệt, quý khách hoàn toàn có thể an tâm về giá tiền trong dịp lễ tết, bởi mức giá hiện hành là mức giá ưu đãi tốt nhất và được thỏa thuận nhằm đảm bảo quyền lợi giữa khách hàng và chủ xe.

Hotline 19002646 hoặc 0931343457

Ezbook ngay!!!

Thông tin liên hệ: Công ty TNHH EZBOOK Việt Nam
Địa chỉ: Tòa nhà Landmark 6, Vinhomes Central Park, số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TPHCM
Email: booking@ezbook.vn
Gửi yêu cầu thuê xe: